- Món bột bắp, sơn tra: Sơn tra xắt mỏng 15g, bột
bắp 100g trộn đều với nước nóng thành hồ. Sơn tra nấu với 1 lít nước, đun sôi
nhỏ lửa trong 20 phút. Cho hồ bột bắp vào nồi, vừa đổ nước sơn tra vào vừa quấy
đều cho tan bột. Dùng ăn điểm tâm. - Cháo củ mài, cà rốt: Củ mài 20g ngâm nước
cho mềm. Cà rốt 50 – 80g bỏ vỏ, xắt lát. Hai thứ nấu cùng 100g gạo tẻ thành
cháo nhừ. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng. Thể can thận âm hư: Thường thấy đau tức
vùng hạ sườn phải, chóng mặt, ù tai, đau lưng mỏi gối; lòng bàn tay, bàn chân
và ngực đều nóng, người gầy, da khô, khát nước, tiểu tiện vàng. Chọn một sau. -
Cháo hà thu ô, táo: Hà thủ ô 30g nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml. Dùng nước vừa
đủ để nấu với 100 g gạo tẻ và đại táo 4 – 6 trái bỏ hạt thành cháo nhừ. Cho đường
phèn hoặc mật ong vào khuấy đều. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng. Benh gan - Cháo hải
sâm, ngân nhĩ: Hải sâm 15g ngâm nước ấm, mộc nhĩ trắng ngân nhĩ 15g ngâm nước nửa
ngày cho mềm, bỏ cuống. Hai thứ nấu với 100g gạo tẻ thành cháo nhừ, thêm gia vị.
Chia 2 lần ăn lúc đói bụng. Thể thấp nhiệt và đàm ứ: Biểu hiện gan sưng to đau
tức; mắt vàng; da vàng; miệng khô, đắng; nước tiểu vàng; người buồn bực, dễ cáu
gắt; rêu lưỡi vàng, dơ. Thường gặp ở người bị viêm gan vàng da, viêm gan siêu
vi B, C, người nghiện rượu. Nếu gan nhiễm mỡ do can đởm thấp nhiệt thì dùng một
trong 2 món sau. - Nước cúc hoa, quyết minh: Cúc hoa 15g, thảo quyết minh 30g
sao vàng, tán nhỏ. Hai thứ hãm với 200ml nước sôi trong 15 phút. Chia nhiều lần
uống thay nước trà. - Món bí đao, nấm rơm: Bí đao 350g bỏ vỏ, hạt, nấm rơm tươi
150g. Cho nước rau củ vào chảo cùng với bí đao và nấm rơm. Nấu lửa lớn cho sôi,
hớt bỏ bọt, nêm gia vị, để lửa nhỏ cho sôi riu riu đến chín đều. Rưới bột ướt
và dầu vừng vào, trộn đều. Ăn trong bữa cơm hoặc ăn riêng. Gan bình thường
trái và gan bị xơ phải. Khi nhiều tuổi, lông mày có xu hướng mỏng dần, đó
là một điều tự nhiên. Nhưng khi có vấn đề về tuyến giáp, lông mày rụng một cách
bất thường, không đều đặn, đặc biệt ở phần đầu và phần đuôi. Xem thêm: Móng
tay... Nói lên bệnh tật: tim, gan, phổi. Theo tờ The Times of India, các chuyên
gia thuộc Đại học Y khoa Graz Áo vừa tiến hành một nghiên cứu cho thấy chất
curcumin trong nghệ có thể ngăn chặn những tổn thương do bệnh viêm gan gây ra.
Các nhà khoa học đã xét nghiệm mẫu mô và máu của chuột bị viêm gan mãn tính,
trước và sau khi thêm curcumin vào chế độ ăn của chúng trong 4 tuần hoặc 8 tuần.
Kết quả cho thấy chế độ ăn có curcumin giúp ít tắc nghẽn ống mật hơn và ít tổn
hại tế bào gan hơn.Lê Loan .. Theo giáo sư Thi, số lượng bệnh nhân trẻ mắc chứng
gan nhiễm mỡ có liên quan tới thói quen uống đồ có ga. Ảnh minh họa. Lá gan là
cơ quan lớn nhất trong cơ thể, các chất vào cơ thể đều qua gan vào máu và đến
các nơi. Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 2 tỷ người mang những nguy cơ mắc
bệnh về gan. Đặc biệt, uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến là hệ tiêu hóa, gan
mật, điển hình là xơ gan mãn tính với số người mắc ngày càng tăng. Diễn tiến của
bệnh kéo dài, giai đoạn đầu triệu chứng không rõ ràng, đến khi có dấu hiệu như
vàng da, chướng bụng… thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do đó, mỗi người cần theo
dõi sức khỏe định kỳ và để phòng ngừa, tốt nhất là hạn chế uống rượu bia, đồng
thời kết hợp ứng dụng các phương thức hiệu quả từ tự nhiên. PGS.TS Nguyễn Thị
Ngọc Giao – Viện Công nghệ sinh học – Viện KH & CN Việt Nam cho biết: Việt
Nam nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa có rất nhiều cây cối, hoa quả và trong đó có
những hệ enzyme rất tốt cho cơ thể. Ngoài các vitamin, các chất xơ thì nó còn
có cá hệ emym giúp bảo vệ cơ thể”.
Xem thêm:
Bệnh thường gặp về men gan
Xem thêm:
Bệnh thường gặp về men gan
0 comments:
Post a Comment