Canh gà ngũ vị tử.Sau đây xin giới thiệu một số
món ăn - bài thuốc từ thịt gà dành cho người xơ gan báng bụng cổ trướng để bạn
đọc tham khảo và áp dụng.Đường đỏ, gạo lứt hấp gà vàng: Đường đỏ 150g, gạo lứt
150g, gà vàng 1 con 500-700g, gừng, hành, tỏi mỗi thứ 5g. Gà làm sạch, bỏ ruột,
chân, gạo xay thành bột. Nhúng gà vào nước sôi cho hết máu rồi cho vào nồi hấp,
cho gừng, hành, muối, đường đỏ trộn đều với bột gạo nhét vào bụng gà, đổ khoảng
300ml nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun to lửa đến sôi thì hạ lửa đun sôi tiếp
khoảng 1 giờ là được. Ăn ngày 1 lần khoảng 50g thịt gà, còn nước cháo ăn tùy ý.
Tác dụng: bổ khí huyết, kiện gan tỳ, chống báng bụng.Tam thất, uất kim hấp với
gà đen: tam thất 6g, uất kim 9g, gà đen 1 con 500g, rượu 10g, gừng, hành, muối,
tỏi. Tam thất thái nhỏ như hạt đậu; uất kim thái lát; gà làm sạch bỏ nội tạng,
chân; tỏi bóc vỏ thái mỏng; hành cắt ngắn. Xát muối rượu lên con gà, cho tam thất,
uất kim vào bụng gà, đặt vào nồi cho gừng, hành, đổ 300ml nước rồi đun trong 1
giờ là được. Ăn cả nước lẫn cái. Tác dụng bổ khí huyết, tan máu ứ, tiêu
báng.Canh đông trùng hạ thảo, sâm tây với thịt gà: sâm tây 20g, đông trùng hạ
thảo 15g, gà con 1 con, gừng, hành, muối đều 5g. Sâm tây thái lát; đông trùng hạ
thảo rửa sạch ngâm vào rượu; gà làm sạch bỏ nội tạng, chân; gừng đập lát; hành
cắt ngắn. Cho sâm, trùng thảo vào bụng gà, cho gia vị và đổ 1000ml đem đun sôi
khoảng 1 giờ. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần ăn 50g thịt gà; sâm, trùng thảo và canh ăn
tùy ý. Tác dụng: bổ gan thận, dùng cho người xơ gan.Canh ngũ vị tử với gà: ngũ
vị tử 10g, thịt gà 200g, cần tây 200g, nấm 30g, rượu gạo 5ml, gừng, hành, muối,
tỏi, dầu ăn đều 5g. Ngũ vị tử rửa sạch, thịt gà rửa sạch thái miếng, cần cắt
khúc, nấm rửa sạch cắt bỏ cuống thái nhỏ, gừng đập lát. Hành tỏi bóc vỏ thái nhỏ,
phi gừng hành tỏi với dầu cho thơm rồi đổ thịt gà vào đảo benh gan nhiem mo co
lay khong lên sau đó cho cần tây, nấm, ngũ vị tử, muối và 300ml nước vào đun
sôi rồi hạ lửa đun khoảng 30 – 40 phút nữa là được. Ngày ăn 1 lần, mỗi lần 50g
thịt gà, cần và nấm ăn tùy ý. Tác dụng: an thần, bổ khí huyết, dùng cho người
xơ gan kèm theo thần kinh suy nhược.Người xơ gan cũng nên dùng một trong các thứ
nước sau thay nước uống: Trà ngũ vị tử táo đỏ.Trà ngũ vị tử táo đỏ: ngũ vị tử
10g, táo đỏ 5 quả, đường phèn 20g. Ngũ vị tử rửa sạch, táo đỏ bỏ vỏ, đường giã
nhỏ. Cho tất cả vào nồi cùng 300ml nước đun sôi khoảng 20 – 30 phút là được. Uống
thay nước hằng ngày. Tác dụng: bổ dưỡng gan thận, ích khí, dùng cho người xơ
gan, men gan tăng cao.Chè ngũ vị tử, long nhãn và sâm tây: ngũ vị tử, sâm tây,
long nhãn đều 5g, đường phèn 20g. Ngũ vị tử rửa sạch, sâm tây làm mềm rồi thát
lát, đường giã nhỏ. Cho tất cả vào nồi cùng 300ml nước đun chừng 20-30 phút là
được. Uống thay nước hằng ngày. Công dụng: ích khí, dưỡng tâm, an thần, bổ ích
gan thận. Dùng cho người xơ gan, mất ngủ, tự ra mồ hôi. BS. Nguyễn Thị Phương
Hoa .. Sản phẩm tế bào gốc sản xuất trong nước hy vọng sẽ có giá hợp túi tiền
người Việt. Ảnh minh họa. Nhân trần: Cây có vị hơi đắng, mùi thơm dễ chịu do chứa
tinh dầu. Theo Đông y, nhân trần có tác dụng thanh lợi thấp nhiệt, thoái hoàng,
lợi mật, giải độc. Dùng trị viêm gan hoàng đản, viêm gan vàng da, vàng mắt thể
dương hoàng, tức thể viêm gan cấp tính, hoặc âm hoàng tức thể viêm gan mạn tính
kể cả viêm gan do virut B. Liều dùng, ngày 12 - 16g, sắc uống hoặc hãm. Để tăng
hiệu quả trị liệu, có thể phối hợp nhân trần 20g, chi tử 12g, đại hoàng 4g, sắc
uống, ngày một thang, uống liền 3-4 tuần. Nhân trần tía: Hay còn gọi là nhân trần
Tây Ninh, nhân trần tía cũng có vị đắng, mùi thơm do chứa tinh dầu, có công
năng lợi gan, mật, dùng để trị các bệnh về gan, mật như nhân trần. Bồ bồ: Phần
sử dụng là thân lá của cây bồ bồ hay còn gọi là nhân trần bồ bồ.
Xem thêm:
Triệu chứng của bệnh men gan tăng
Xem thêm:
Triệu chứng của bệnh men gan tăng
0 comments:
Post a Comment