Không ăn các chất kích
thích, chất cay nóng, thực phẩm đóng hộp có chứa phụ gia, thực phẩm ô nhiễm, dư
lượng hóa chất bảo vệ... Canh gà ngũ vị tửSau đây xin giới thiệu một số món ăn
- bài thuốc từ thịt gà dành cho người xơ gan báng bụng cổ trướng để bạn đọc
tham khảo và áp dụng.Đường đỏ, gạo lứt hấp gà vàng: Đường đỏ 150g, gạo lứt
150g, gà vàng 1 con 500-700g, gừng, hành, tỏi mỗi thứ 5g. Gà làm sạch, bỏ ruột,
chân, gạo xay thành bột. Nhúng gà vào nước sôi cho hết máu rồi cho vào nồi hấp,
cho gừng, hành, muối, đường đỏ trộn đều với bột gạo nhét vào bụng gà, đổ khoảng
300ml nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun to lửa đến sôi thì hạ lửa đun sôi tiếp
khoảng 1 giờ là được. Ăn ngày 1 lần khoảng 50g thịt gà, còn nước cháo ăn tùy ý.
Tác dụng: bổ khí huyết, kiện gan tỳ, chống báng bụng.Tam thất, uất kim hấp với
gà đen: tam thất 6g, uất kim 9g, gà đen 1 con 500g, rượu 10g, gừng, hành, muối,
tỏi. Tam thất thái nhỏ như hạt đậu; uất kim thái lát; gà làm sạch bỏ nội tạng,
chân; tỏi bóc vỏ thái mỏng; hành cắt ngắn. Xát muối rượu lên con gà, cho tam thất,
uất kim vào bụng gà, đặt vào nồi cho gừng, hành, đổ 300ml nước rồi đun trong 1
giờ là được. Ăn cả nước lẫn cái. Tác dụng bổ khí huyết, tan máu ứ, tiêu
báng.Canh đông trùng hạ thảo, sâm tây với thịt gà: sâm tây 20g, đông trùng hạ
thảo 15g, gà con 1 con, gừng, hành, muối đều 5g. Sâm tây thái lát; đông trùng hạ
thảo rửa sạch ngâm vào rượu; gà làm sạch bỏ nội tạng, chân; gừng đập lát; hành
cắt ngắn. Cho sâm, trùng thảo vào bụng gà, cho gia vị và đổ 1000ml đem đun sôi
khoảng 1 giờ. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần ăn 50g thịt gà; sâm, trùng thảo và canh ăn
tùy ý. Tác dụng: bổ gan thận, dùng cho người xơ gan.Canh ngũ vị tử với gà: ngũ
vị tử 10g, thịt gà 200g, cần tây 200g, nấm 30g, rượu gạo 5ml, gừng, hành, muối,
tỏi, dầu ăn đều 5g. Ngũ vị tử rửa sạch, thịt gà rửa sạch thái miếng, cần cắt
khúc, nấm rửa sạch cắt bỏ cuống thái nhỏ, gừng đập lát. Hành tỏi bóc vỏ thái nhỏ,
phi gừng hành tỏi với dầu cho thơm rồi đổ thịt gà vào đảo lên sau đó cho cần
tây, nấm, ngũ vị tử, muối và 300ml nước vào đun sôi rồi hạ lửa đun khoảng 30 –
40 phút nữa là được. Ngày ăn 1 lần, mỗi lần 50g thịt gà, cần và nấm ăn tùy ý.
Tác dụng: an thần, bổ khí huyết, dùng cho người xơ gan kèm theo thần kinh suy
nhược.Người xơ gan cũng nên dùng một trong các thứ nước sau thay nước uống:Trà
ngũ vị tử táo đỏNgũ vị tử 10g, táo đỏ 5 quả, đường phèn 20g. Ngũ vị tử rửa sạch,
Benh gan táo đỏ bỏ vỏ, đường giã nhỏ. Cho tất cả vào nồi cùng 300ml nước đun
sôi khoảng 20 - 30 phút là được. Uống thay nước hằng ngày. Tác dụng: bổ dưỡng
gan thận, ích khí, dùng cho người xơ gan, men gan tăng cao.Chè ngũ vị tử, long
nhãn và sâm tây: ngũ vị tử, sâm tây, long nhãn đều 5g, đường phèn 20g. Ngũ vị tử
rửa sạch, sâm tây làm mềm rồi thát lát, đường giã nhỏ. Cho tất cả vào nồi cùng
300ml nước đun chừng 20-30 phút là được. Uống thay nước hằng ngày. Công dụng:
ích khí, dưỡng tâm, an thần, bổ ích gan thận. Dùng cho người xơ gan, mất ngủ, tự
ra mồ hôi.Theo BS. Nguyễn Thị Phương Hoa - Sức Khỏe & Đời Sống. Thực phẩm
giàu chất béo là những thực phẩm không tốt cho gan. Ngày 12/11, bệnh viện Nhân
dân 115 đưa vào hoạt động phòng khám chuyên khoa gan.ảnh: bv115 .
Xem thêm:
Bệnh thường gặp về men gan
Xem thêm:
Bệnh thường gặp về men gan
0 comments:
Post a Comment