Từ xưa đến nay, nhiều loại cây cỏ có tác dụng giải
độc cho gan được sử dụng nhưng chủ yếu chế biến bằng cách nấu cao hoặc sắc nước
để uống. Dựa trên các bài thuốc dân gian, cùng với ứng dụng khoa học, các nhà
nghiên cứu đã chiết xuất thành công hợp chất Naturen, tổng hợp các tinh chất từ
hoa trái, cỏ cây mang lại tiện tích cho người bệnh trong việc hỗ trợ điều trị
gan nhiễm mỡ, viêm gan, đồng thời tăng cường kháng thể như: - Ăn đu đủ thường
xuyên có tác dụng bổ máu, chữa chứng mất ngủ, viêm dạ dày mãn tính, giúp hồi phục
gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể. - Tỏi giúp phục hồi allicin, một hợp chất tự
nhiên trong cơ thể, có tác dụng chống ung thư cùng các bệnh về tim mạch, giảm
cholesterol và giảm huyết áp. - Gấc dùng để nấu xôi vừa ngon, đẹp lại nhuận
tràng, tốt cho tiêu hóa, đặc biệt gấc chứa nhiều betacaronten, là tiền sinh tố
vitamin A, có lợi cho mắt. Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc có chứa vitamin
E, hữu hiệu để chống sạm da, khô da, rụng tóc. - Quả trứng gà hay còn gọi là
lêkima cũng là một loại trái cây có chứa nhiều carotene, vitamin B3 và các nhóm
vitamin B khác, có khả năng chống lão hóa, đặc biệt tinh dầu chiết xuất từ hạt
lêkima còn có khả năng làm lành vết thương. - Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng
hạ đường huyết, lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường. Nước nấu mướp đắng có
công hiệu thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan. - Cà gai leo dùng
chữa ngộ độc rượu rất tốt, có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nếu bị say, uống nước
sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh tỉnh rượu. - Cây chó đẻ răng cưa, theo kinh
nghiệm dân gian dùng làm thuốc, giã nát với muối chữa mụn nhọt, đặc biệt tốt
cho gan bằng cách lấy 20-40g cây tươi, sao khô sắc đặc dùng để uống hàng ngày.
- Cây giảo cổ lam tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc của gan,
làm hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, và bình ổn huyết áp, phòng ngừa các bệnh
về tim mạch. Nguyệt Ánh -. Để bảo vệ và phòng tránh sự tổn thương do các độc tố
gây ra cho tế bào gan, phải cung cấp những thức ăn có chứa nhiều loại vitamin
như thức ăn chứa vitamin nhóm B và vitamin C, vitamin A, D, E, K và vitamin
B11. Theo giới chuyên môn, những người bị NASH thường không có triệu chứng bệnh
lý rõ rệt, và mặc dù có tới 10 - 20% dân số trên thế giới bị chứng gan nhiễm mỡ
nhưng không gây viêm, hoặc tổn hại tới gan.Cuộc nghiên cứu được tiến hành đồng
loạt tại nhiều trung tâm, do Hệ thống Nghiên cứu lâm sàng về bệnh NASH thuộc Viện
Đái tháo đường, tiêu hóa và bệnh thận Hoa Kỳ tổ chức. Kết quả đã được đăng tải
trên tạp chí New England Journal of Medicine.Theo đó, bắt đầu vào những năm cuối
thập niên 1990, cuộc nghiên cứu về hiệu quả của vitamin E trong việc điều trị
NASH đã được tiến hành, dẫn đầu bởi bác sĩ Joel Lavine - hiện là thành viên của
Khoa nhi thuộc Trường ĐH Điều trị và phẫu thuật, đồng thời cũng là người đứng đầu
chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật và dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi New York -
Presbyterian/Morgan Stanley Hoa Kỳ.Có một sự gia tăng phổ biến bệnh NASH trong
cộng đồng, liên quan đến chứng béo phì” - bác sĩ Lavine nói - Và có một thông
tin tốt lành rằng, cuộc nghiên cứu này đã chứng minh vitamin E có tác dụng giúp
điều trị những trường hợp bị NASH. Chúng tôi đang tìm hiểu về hiệu quả điều trị
của loại thuốc pioglitazone – loại thuốc có tác dụng tương tự như vitamin E
trong việc điều trị bệnh NASH”.Các nhà khoa học cho biết, vitamin E có tác dụng
như một chất antioxidant chất chống oxy hóa, trong khi thuốc pioglitazone giúp
cải thiện độ nhạy cảm của các tế bào benh gan trong cơ thể với insulin - một loại
hormon giúp kiểm soát cả mức đường huyết và quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể.
Xem thêm:
Nguyên nhân gây ra men gan cao
Xem thêm:
Nguyên nhân gây ra men gan cao
0 comments:
Post a Comment