Diệp hạ châu là cây thuộc
thảo sống hàng năm. Toàn cây có màu xanh. Thân nhẵn, mọc thẳng đứng, mang cành
nhỏ. Hoa đơn tính, nhỏ, mọc ở kẽ lá, hoặc đầu cành, màu đỏ nâu. Quả nang, hình
cầu nhỏ, mầu đỏ hơi xám nhạt, xếp thành hàng dọc, dưới lá. Diệp hạ châu mọc
hoang ở nhiều nơi trên nước ta. Hiện đã được trồng với diện tích lớn để lấy
nguyên liệu sản xuất thuốc trị viêm gan. Trong diệp hạ châu có các thành phần
flavonoid, alcaloid phyllanthin phyllantin, phyllantidin và các hợp chất
hypophyllanthin, niranthin, phylteralin. Dịch chiết của diệp hạ châu có tác dụng
ức chế mạnh virut HBV thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp ADNpolymerase của HBV
và làm giảm HbsAg và Anti- HBs. Với nồng độ 5mg, chất chiết từ cây thuốc này có
tác dụng ức chế phản ứng HbsAg - Anti - HbsAg, khoảng 60%. Với liều 900mg/ngày
có tới 50% yếu tố lây truyền của viêm gan virut B HBV trong máu đã mất đi sau
30 ngày sử dụng diệp hạ châu. Để trị viêm gan vàng da, có thể dùng diệp hạ châu
40g, mã đề 20g, dành dành 12g. Sắc uống. Chữa bệnh viêm gan vàng da: diệp hạ
châu, nhân trần, xa tiền, rau má, mỗi vị 12g; uất kim, đại hoàng, mỗi vị 6g;
ngũ vị tử 4g. Sắc uống ngày một thang. Uống liền 3-4 tuần lễ. GS.TS. Phạm Xuân
Sinh. Theo bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng - phụ trách khoa nội tiêu hóa và phòng khám
chuyên khoa gan, ngoài việc được khám, điều trị, được theo dõi và quản lý bệnh
hệ thống, bệnh nhân còn được tư vấn miễn phí qua số ĐT 0908102115 từ 14g-16g thứ
hai đến thứ sáu hằng tuần. Bệnh nhân cũng có thể đăng ký hẹn giờ khám qua số ĐT
08 66756115. L.TH.H. Củ nghệ có đặc tính khử trùng và hoạt động như một chất chống
oxy hóa cực tốt, vì thế nó có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của gan - Ảnh:
Shutterstock .
.Hồng
trắng là vị thuốc tốt Ngoài dùng thuốc điều trị thì phương thuốc sau đây giúp
mát gan, tốt cho người bệnh. Một số bài thuốc thường dùng: Bài 1: Gạo tẻ 250g,
rau chân vịt 250g, lượng vừa đủ muối ăn. Cách chế biến: rửa sạch rau chân vịt,
cắt khúc, chần qua nước sôi. Gạo tẻ vo sạch vào nồi ninh nhừ với lượng nước
thích hợp, rồi cho rau chân vịt vào ninh thành cháo. Sau đó cho muối ăn vừa đủ,
ăn nóng ngày 2 lần. Bài 2: Gạo tẻ 60g, quả dâu tằm tươi 60g, chút đường phèn. Gạo
tẻ vo sạch, dâu rửa sạch. Rửa sạch dâu, cho vào nồi cùng gạo tẻ ninh nhừ thành
cháo thêm chút đường phèn, ăn nóng ngày 2 lần, dùng liền 5 ngày. Quả dâu tằm
Bài 3: Gạo tẻ 60g, quyết minh tử 10g, đường phèn vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch, quyết
minh tử rửa sạch cho nước ngập đun nhỏ lửa đổ lấy nước. Gạo tẻ ninh với nước
thuốc quyết minh tử, ninh nhừ thành cháo. Sau đó thêm đường phèn để nấu gạo
thành cháo. Sau đó cho đường phèn vào dùng. Bài 4: Gạo tẻ 100g, rau cần 150g,
lượng vừa đủ muối ăn. Cách chế biến: Rửa sạch rau cần, cắt khúc đun kỹ lấy nước.
Gạo tẻ vo sạch, dùng nước rau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho muối ăn vừa đủ, ăn
nóng ngày 2 lần. Bài 5: Gạo tẻ 100g, hoa cúc 15g, muối ăn lượng vừa đủ. Gạo tẻ
vo sạch, hoa cúc ngâm rồi rửa sạch sau đó cho vào nồi đổ nước ngập ninh thành
cháo. Nêm gia vị vừa đủ ăn nóng ngày 2 lần. Bài 6: Gạo tẻ 80g, hoa hồng trắng
5g. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, hoa hồng rửa sạch cho vào nồi
cháo đun sôi trong 2 - 3 phút. Mỗi bữa ăn 1 bát, liên tục 5 ngày. Hồng trắng...
Vị thuốc tốt Bài 7: Gạo tẻ 100g, đỗ xanh 100g, táo nhân 50g, ngó sen 5 cái.
Cách chế biến: Gạo tẻ, đỗ xanh vo sạch. Táo nhân ngâm nước 20 phút rồi vớt ra;
ngó sen rửa sạch, cắt khúc. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ thành cháo, chia 2 lần
ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Lưu ý: Để các bài thuốc có hiệu quả với cơ địa
và mức độ của bệnh thì cần được các thầy thuốc có kinh nghiệm bắt mạch và tư vấn
cụ thể. Xem thêm;
Nguyên nhân gây ra men gan cao
0 comments:
Post a Comment