RSS
Facebook
Twitter

Saturday, August 6, 2016

Bạn hãy làm sạch thớt bẩn trong bếp

Thớt là một trong những dụng cụ nhà bếp vô cùng tiện dụng và được sử dụng thường xuyên, nhưng ít ai biết rằng việc sử dụng chúng không hợp lý sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn, cũng như là sức khỏe của thành viên trong gia đình của bạn. Ví dụ đơn giản như chế biến thức ăn chín và sống trên cùng một chiếc thớt hay sản phẩm thớt bị ẩm mốc, nứt nẻ, nhiều vết cắt chồng chéo vẫn chưa được thay thế bởi chiếc mới…

Hầu như các gia đình Việt Nam hiện nay gia đình nào cũng có một đến một vài chiếc thớt nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cho đúng và cách bảo quản nó hoặc hợp lý. Vì vậy mà có rất nhiều trường hợp không may xảy ra đối với những người không biết cách sử dụng và chế biến thức ăn thực phẩm trên chiếc thớt không hợp vệ sinh đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng và những người ăn phải những món thức ăn ấy. Sau đây là những hiểm họa khôn lường từ vật dụng này mà  các bà nội trợ thường xuyên mắc phải.
Tuy nhiên rất nhiều các gia đình không chú ý đến điều này, vẫn băm chặt thực phẩm sống/chín chung một thớt, không rửa thớt mỗi khi thái các loại thực phẩm khác nhau, hoặc có rửa cũng rửa qua loa, không đúng cách. Việc tráng nước sôi qua thớt hoặc rửa qua xà phòng mỗi khi dùng là chưa đạt.
Khi sử dụng thớt cần chú ý những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc thứ hai trong việc sử dụng tốt mà bạn cần phải nhớ và lưu ý đặc biệt giống như nguyên tắc thứ nhất mà có lẽ rất nhiều người ít ai để ý tới kể cả các chị em phụ nữ hay những bà nội trợ, đó chính là sau mỗi lần sử dụng xong trong mục đích sơ chế hay chế biến thức ăn thực phẩm gì trước khi chuyển sang bước tiếp theo thì bạn phải rửa thật sạch hết với hỗn hợp xà phòng, rồi sau đó tráng lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm sạch để lau khô bề mặt của thớt. Đây là một trong những việc làm vô cùng quan trọng khi bạn chuyển từ chế biến thực phẩm rau củ, quả sang thịt, cá hoặc là chuyển từ những thực phẩm chín sang đồ sống hoặc là ngược lại. 
Bởi vì nếu bạn không thực hiện thao tác chà rữa và vệ sinh thức thì cũng giống như nguyên tắc thứ nhất thì những thực phẩm và thức ăn được chế biến trên bề mặt của chất sẽ bị ảnh hưởng và gây ra những vấn đề về tiêu hóa cũng như sức khỏe cho người thưởng thức chúng.

0 comments:

Post a Comment