Trong y học cổ truyền
không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể
thấy bệnh thuộc phạm vi chứng tích tụ”. Về mặt điều trị, các biện pháp là hết sức
phong phú, tuy nhiên việc sử dụng các món ăn - bài thuốc có một vai trò rất
quan trọng. Vậy những người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?Bắp ngô: Đặc biệt thích hợp
với người bị gan nhiễm mỡ. Ngô chứa nhiều acid béo không no có khả năng thúc đẩy
quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Theo quan
niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, ngô vị ngọt tính bình, có công dụng điều
trung kiện vị, lợi niệu thường được dùng cho những trường hợp tì vị hư yếu,
chán ăn, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch
vành.Nhộng: Vị ngọt mặn, tính bình có công dụng ích tì bổ hư, trừ phiền giải
khát. Nhộng có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng
gan.Kỷ tử: Có tác dụng ức chế quá trình tích tụ mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự
tăng sinh tế bào gan và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo.Nấm hương: Là
thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ. Trong nấm hương có chứa những chất
có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan.Lá sen: Cũng có tác dụng
làm giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Được
dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.Rau cần: Chứa
nhiều vitamin, có công dụng làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình
bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Có thể dùng làm rau ăn thường
xuyên.Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ nên trọng dụng các loại rau và hoa quả
tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống... Có công dụng giải nhiệt làm mát gan;
cà chua, cà rốt, măng, bí đao, mướp, dưa gang, dưa chuột... Có công dụng thanh
nhiệt, thông phủ, hành khí, lợi niệu. Các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng,
dầu đậu tương... Chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol
máu. Các loại thịt cá ít mỡ và các thức ăn chế biến từ đậu tương, đậu xanh, đậu
đen... Cũng tốt.Cần chú ý kiêng kỵ mỡ, não, gan, lòng đỏ trứng, bơ; các thứ quá
cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu, cà phê, trà đặc... TT. Anh Hoàng
Hoàng Văn Huế dẫn PV đi xem cây thuốc. Ảnh T.G. - Gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ
là một bệnh lý nặng, biến chứng trầm trọng và khả năng tử vong bệnh gan cao, nếu
không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các bà mẹ mang thai lần đầu bị mắc
phải bệnh này thì lần sau mang thai khả năng 25% bị mắc bệnh lại. Vì vậy, tốt
nhất thai phụ nên điều trị tại một trung tâm chuyên về gan. Sau khi người mẹ được
ổn định, cần chấm dứt thai kỳ, tùy tình trạng người mẹ và sức khỏe thai nhi có
thể gây khởi phát chuyển dạ sinh ngả âm đạo hay phải mổ lấy thai. Các biến chứng
của gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ có thể yêu cầu điều trị sau khi sinh, đặc biệt
là nếu viêm tụy xảy ra, có thể ghép gan khi cần thiết, để điều trị cho những
trường hợp nặng, biến chứng như: Mẹ có DIC nặng, bị vỡ gan, hoặc những người có
bệnh não nghiêm trọng.Phụ nữ khi mang thai cần tránh uống rượu, điều trị tốt
các bệnh lý nội khoa trước khi có thai. Khi có thai, các bà mẹ cần phải khám
thai định kỳ và thực hiện tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.M.M theo
website Sở Y tế Hà Nội .
Xem thêm;
0 comments:
Post a Comment