RSS
Facebook
Twitter

Friday, June 10, 2016

Thực phẩm bổ ích cho người cao tuổi

Bệnh gan

Quá trình lão hoá làm cho sức khoẻ người cao tuổi ngày càng yếu đi, thay đổi tâm sinh lý. Họ dễ mắc các bệnh như tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu cao, loãng xương , thoái hoá khớp, một số bệnh về tiêu hoá như viêm loét niêm mạc miệng, viêm dạ dày, táo bón, các bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, nhiễm siêu vi…Để phòng ngừa bệnh tật cho người già ,việc quan trọng nhất chính là lựa chọn các thực phẩm tốt , đảm bảo sức khoẻ, ăn uống khoa học, đa dạng loại thực phẩm,có một bữa ăn dinh dưỡng hợp lý. Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt khuyên dùng một số thực phẩm có lợi cho người cao tuổi như sau:
 - Gạo: lưu ý chọn gạo không chà xát kỹ, còn lớp cám gạo như gạo lức,ăn kèm muối mè vừa ngon vừa giàu chất béo có lợi. Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng tuyệt vời trong gạo lức giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống lão hoá, giảm nguy cơ gây ra ung thư.
-  Khoai lang, khoai sọ, khoai từ… nên lựa chọn thay thế gạo trong nhóm tinh bột. Khoai củ đem lại cảm giác no nhưng ít năng lượng, chống táo bón vì nhiều chất xơ và không gây béo.
- Các loại ngũ cốc: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, mè, vừng có thể làm thành những món ăn hợp khẩu vị cho từng người. Đây là những thực phẩm giàu đạm thực vât, chất béo, vitamin và khoáng chất, chất xơ rất tốt cho người già.
- Nên ăn cá nhiều hơn thịt, ít nhất 3 bữa cá trong tuần. Trong cá chứa rất nhiều Omega 3, DHA, canxi trong bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày.
- Trứng: nên dùng 3 quả mỗi tuần. Trong trứng chứa nhiều dinh dưỡng, mềm dễ sử dụng cho người cao tuổi. Hạn chế ăn lòng đỏ vì chứa nhiều cholesterol.
- Rau xanh và quả chín: rất cần thiết trong thực đơn hnàg ngày. Chất xơ, vitamin, khoáng có trong rau giúp đẩy lùi bệnh tật, giảm lão hoá, tăng cường sức khoẻ.
- Sữa: rất tốt cho người cao tuổi,nhất là với các cụ ăn uống bị hạn chế do giảm sức nhai, ăn không ngon miệng, nên chọn loại sữa có năng lượng cao để giảm nguy cơ suy dinh dưỡng.
- Đường, dầu mỡ cung cấp năng lượng. Lưu ý chỉ nên ăn không quá 10g đường và 17g dầu ăn mỗi ngày. Hạn chế thực phẩm nhiều đường, nước ngọt có gas. Tránh xa các loại mỡ động vật, nội tạng động vật, da, mỡ…
- Không nên dùng rượu bia, chất kích thích trà đặc, café..
- Hạn chế ăn mặn, tổng lượng muối dưới 5g mỗi ngày. Tránh dùng thức ăn chứa hàm lượng muối cao như cá mực khô, hạt nêm, bột ngọt, mì tôm, giò chả…


0 comments:

Post a Comment