Yếu tố nội
sinh hoặc ngoại sinh có thể gây ra viêm dạ dày. Yếu tố ngoại sinh thường thấy ở
thức ăn qua nóng, lạnh và bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc: E.coli, tụ cầu.. , các
kích thích nhiệt,dị vật, thuốc aspirin… Yếu tố nội sinh thường do bệnh nhiễm
khuẩn trong đường máu( viêm phổi, viêm ruột thừa, thương hàn..),bỏng, nhiễm
phóng xạ, dị ứng thức ăn..(tôm, cua..)
Biểu hiện
đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào nóng rát, khó tiêu,ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,
hoặc nôn nhiều, có thể nôn ra máu, hội miệng, sốt 39-40oC, đi kèm
tiêu chảy, viêm ruột.
Quá trình
viêm diễn ra trong vài giờ đến vài ngày, hồi phục nhanh và hoàn toàn. Tốt nhất
nên hạn chế những thực phẩm gây nguy hiểm
niêm mạc như rượu, bía, thuốc lá, ớt, tỏi… tránh những món ăn khó tiêu
như chiên xào, gân sụn, chất béo hay nước uống có gas gây đầy hơi… nếu không sẽ
dễ tái phát, sau nhiều lần niêm mạc bị phá huỷ, cơ chế miễn dịch giảm có thể
chuyển thành viêm mạn tính.
Nguyên tăc
cần làm khi nghi ngờ bệnh viêm dạ dày cấp:
-
Dừng
ngay việc dùng các chất gây tổn thương dạ dày.
-
Sử
dụng sữa bò pha loãng hoặc uống lòng trắng trứng.
-
Cung
cấp đủ dinh dưỡng, hợp lý trong bữa ăn, nên ăn loãng, mềm, dễ tiêu. Ăn chậm
nhai kỹ, ban đầu nên ăn loãng sau đó người bệnh có thể dần ăn đặc hơn để bảo vệ
niêm mạc dạ dày
Đến gặp
bác sĩ nếu không đỡ, không nên tự ý dùng thuốc. Người bệnh sẽ được làm các xét
nghiệm chẩn đoán:
-
Nội
soi dạ dày: Phát hiện niêm mạc phù nề xung huyết đỏ, kém bền vững, dễ xuất huyết.
-
Dịch
vị: tiết dịch tăng, có BC trong dịch, mủ trong tế bào.
-
X
quang: nếp niêm mạc thô, uốn lượn, bờ cong lớn, túi hơi rộng.
-
Xét
nghiệm máu: tăng bạch cầu,máu lắng tăng.
Bác sĩ sẽ
dựa trên kết quả chẩn đoán xét nghiệm xác định mức độ bệnh mà đưa ra các phương
án điều trị thích hợp cho bệnh nhân.
0 comments:
Post a Comment