RSS
Facebook
Twitter

Thursday, June 9, 2016

Bệnh gan



Ngày nay, cuộc sống càng hiện đại càng kéo theo những áp lực trong công việc dẫn đến tình trạng stress, mất ngủ kéo dài, ăn uống không khoa học, sử dụng các chất kích thích, chất gây ghiện như bia, rượu, thuốc lá,café… trong thời gian dài. Đó là những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Biểu hiện của đau dạ dày thường đau ở vùng bụng trên, đau liên tục hàng giờ, buồn nôn, ăn không ngon, đầy hơi, khó tiêu, có thể kèm theo táo bón hoặc tiêu chảy, khi ăn vào cơn đau sẽ giảm đi. Dưới đây là một số phương pháp bổ ích có thể hỗ trợ người đau dạ dày trong quá trình điều trị.

Tránh ăn lạnh khi bị viêm loét dạ dày
Trong trường hợp này chức năng tiêu hoá của người bệnh rất kém, nếu ăn lạnh sẽ dẫn đến tình trạng kích thích tiêu hoá, gây ảnh hưởng tiêu hoá làm cho bệnh nặng hơn. Đặc biệt khi dùng bữa xong tránh uống đồ lạnh. Vì khi ăn xong thức ăn chưa tiêu hoá kịp trong dạ dày và các cơ quan tiêu hoá khác. Nếu uống đồ lạnh sẽ gặp nguy cơ làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan khác, dạ dày mở rộng mạch máu khiến việc tiêu hoá trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, nhu động đường tiêu hoá tăng nhanh, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể cũng bị ảnh hưởng . Hơn nữa, dạ dày bị loãng dẫn đến tiêu hoá bị cản trở.
  
Không sử dụng thực phẩm tăng tiết dịch vị
Chẳng hạn như chanh, cam, quýt, mơ,ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột , sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt…  Tránh các loại nước uống có gas, nước trái cây có acid; lưu ý sau khi ăn hải sản không nên ăn các loại trái cây nhiều vitamin C, aicd tactric ( như cam, quýt, bưởi, nho..) sẽ giúp cơ thể giữ lại chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, không bị kích thích đường ruột, nôn oẹ.

Nấm – nguy cơ tổn thương dạ dày
Tránh sử dụng các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Đặc biệt là các loại nấm còn non, mới nhú chồi ( kể cả nấm rơm, nấm hương), nguyên nhân do chất phalin có trong nấm non rất độc, gây nguy hiểm cho dạ dày.

Không nên ăn trứng chưa chín và quá chín
Vì chất antitrypsin có trong lòng trắng trứng, khi ăn sống sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu, làm mất đi protein có trong thịt, cá , sữa. Nếu nấu trứng quá chín cũng làm giảm chức năng tiêu hoá. Do đó nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới sẽ an toàn hơn.

Đậu nành – thực phẩm cần hạn chế
Lý do là trong đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu tương sẽ khiến Axit bị dư trong dạ dày, dẫn đến đầy hơi khiến bệnh tình nặng hơn.


0 comments:

Post a Comment