RSS
Facebook
Twitter

Friday, June 17, 2016

Bên cạnh lợi ích của sữa đậu nành thì phải chú ý cách sử dụng chúng sao cho hợp lý an toàn.
Hằng ngày uống một cốc sữa đậu nành giúp ngăn ngừa ung thư trực tràng, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra sữa đậu nành trị đờm, thanh phế, giảm mỡ máu, tốt cho người bị huyết áp cao.
Nhưng việc sử dụng cho hiệu quả hợp lý và an toàn cho sức khoẻ thì bạn cần ghi nhớ các  nguyên tắc sau:
Đun sôi kỹ sữa trước khi uống.
Nếu uống sống hoặc không được sôi kỹ sẽ gây ra đau bụng, buồn nôn, ngộ độc do trong đậu nành chứa ức chế men Trypsin, saponin và một số tạp chất. Do đó phải đun sôi kỹ sữa đậu nành
Tránh dùng sữa đậu nành với trứng.
Trong lòng trắng trứng khi kết hợp với sữa đậu nành sẽ tạo ra kết tủa khó tiêu thụ, không những thế còn làm mất đi chất dinh dưỡng của cả hai thực phẩm này.
Tránh dùng đường đỏ pha với sữa đậu nành.
Vì các axit hữu cơ trong đường kết hợp với protit, canxi tạo ra hỗn hợp biến tính làm mất chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành và có hại cho tiêu hoá.
Ăn kèm tinh bột với sữa đậu nành
Khi chỉ uống sữa đậu nành không thì các chất dinh dưỡng trong đậu sẽ hoá nhiệt lượng, không có tác dụng bổ dưỡng. Do đó, nên ăn kèm một chút điểm tâm như bánh ngọt, bánh bao… Sự tiêu hoá và hấp thu được an toàn do tác dụng tiết dịch vị của tinh bột.
Uống sữa đậu nành vừa đủ.
Trọng lượng vừa đủ cho người lớn không quá 500ml cho 1 lần uống để tránh bị đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng không kịp hấp thu hết.
Tránh dùng bình giữ nhiệt đựng sữa
Nguyên nhân do vi khuẩn dễ sinh trưởng khi nhiệt độ ấm,  sữa bị biến chất sau 3 đến 4 giờ và Không còn uống được nữa.
Thực tế không phải ai cũng dùng được sữa đậu nành. Những người có tì vị hư hàn khi dùng dễ bị đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, đi ngoài. Người bị thận hư, tiểu đêm nhiều…nên hạn chế dùng sữa đậu nành.
Không nên thay thế sữa đậu nành cho trẻ bú.  Vì không đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển.

Bệnh gan

0 comments:

Post a Comment