RSS
Facebook
Twitter

Thursday, June 16, 2016

Bệnh tiểu đường là căn bệnh sống chung lâu dài với bệnh nhân. Để phòng ngừa biến chứng do bệnh gây ra người bệnh phải biết tự chăm sóc bản thân bằng những nguyên tắc sau
1.     Nghe theo lời khuyên của bác sĩ
Hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Mỗi bệnh nhân có chế độ khác nhau, nên hỏi ý kiến bác sĩ. Đồng thời tập thể dục đều đặn, tránh béo phì.
2.     Theo dõi đường huyết
Bệnh nhân nên có máy đo đường huyết ở nhà và đo theo hướng dẫn của bác sĩ. Đường huyết tốt nhất là nhỏ hơn hoặc bằng 7%. Người bệnh sẽ giảm 25% nguy cơ bệnh mắt và thận; 16% nhồi máu cơ tim khi lượng đường ổn định trong máu.
Nên ăn nhiều bữa, không bỏ bữa hoặc ăn dồn để kiểm soát đường huyết tốt. Bên cạnh đó cần hạn chế tinh bôt, chất béo để tránh đường không đột ngột tăng.
3.     Theo dõi cholestorol
Có tới 55% nguy cơ tim mạch được hạn chế nếu bệnh nhân đái tháo đường hạ thấp được cholestorol (lý tưởng 5 mmol/l)
Không nên ăn nội tạng động vật. Nên dùng dầu, bơ thực vật vì chúng giúp tăng 10,7% cholestorol tốt, 5,8% cholestorol xấu bị giảm.
4.     Theo dõi huyết áp
Huyết áp lý tưởng là 140/80 và thấp hơn. Mua máy đo tại nhà để tiện thoe dõi. Dùng các loại trà như hoa hoè, hoa bụt giấm, astiso..
5.     Kiểm tra bàn chân
Khi bị bệnh tiểu đường, chân bị lở loét, phù nề, tắc tĩnh mạch. Bệnh nhân cần chủ động theo dõi tình trạng bàn chân vì ở Việt Nam chưa có bác sĩ chuyên khoa về bàn chân. Cần vận động hàng ngày để không gây tê bì.
Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ người bệnh tiểu đường để hạn chế bệnh mạch vành, máu não, hạ cholestorol… nhưng sẽ có những hiệu quả khác nhau trên mỗi người.
Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị cho mình khi muốn dùng một loại thực phẩm chức năng nào. Để hiểu rõ về thành phần đó với tình trạng bệnh nhân.
Bệnh gan

0 comments:

Post a Comment