Bệnh gan
Lợi ích của axit ammin cho trẻ nhỏ
Axit amin được xem là thành
phần cơ bản của cơ thể, rất cần thiết cho mọi người, nhất là trẻ nhỏ.
Axit amin giúp cấu tạo nên
các protein trong cơ thể. Các protein có trong thịt , cá, trứng, sữa khi ăn sẽ
được phân huỷ thành phân tử nhỏ (axit amin). Sau đó các axit amin này được tổng
hợp trở lại để tạo nên nhiều loại protein của cơ thể.
Vì vậy, trẻ nhỏ cần được bổ
sung đầy đủ axit amin bằng một chế độ dinh dưỡng và hợp lý. Sau đây là 4 tác dụng
chủ yếu của axit amin cho sức khoẻ:
Miễn dịch, đảm bảo sức khoẻ:
Các axit amin cấu thành các
kháng thể miễn dịch. Protein có nhiệm vụ kháng khuẩn, giúp bảo vệ khỏi những
tác nhân gây bệnh ngoài. Ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và bênh tật.
Cấu tạo men tế bào, có vai trò trong phản
ứng chuyển hoá của cơ thể: Các axit amin thúc đẩy oxy đi khắp cơ thể và
hoạt động cơ bắp. Bên cạnh đó chúng được xem là một bộ phận của enzyme và hệ thống
nội tiết, góp phần quyết định taonf bộ phản ứng chuyển hoá: glucid, đường, đạm,
muối khoáng và nước..
Cung cấp dinh dưỡng cho các bộ phận cơ
thể: trong các tế bào thần kinh
có chứa 35% protein- chất quan trong trong việc thực hiện tư duy, lưu trữ và
tái hiện thong tin, trí nhớ. Tóc sẽ mọc lại sau khi cắt tỉa nhờ một số axit amin,nếu
thiếu chất này tóc trở nên yếu, da khô, nhiều nếp nhăn.
Cấu tạo tế bào để cơ thể phát triển khoẻ
mạnh: axit amin có chức năng bảo
vệ xương, các cơ, hệ thống máu vì vậy con người phải nạp 1 lượng đầy đủ axit
amin. Tình trạng rụng tóc, teo cơ, ốm yếu, phát sinh bệnh, đối với trẻ nhỏ sẽ
làm giảm sức đề kháng, mất tập trung, giảm trí nhớ là do cơ thể bị thiếu hụt
axit amin. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.
Do đó việc bổ sung dinh dưỡng
đầy đủ khoa học và hợp lý các axit amin sẽ giúp trẻ có sự phát triển toàn diện,
phòng ngừa còi cọc, bệnh tât.
Có hai loại axit amin:
Loại tự tổng hợp: cơ thể có
thể tự tổng hợp được từ các nguyên liệu sẵn có. Gồm arginine, taurin, cysterin…
Loại phải bổ sung từ bên
ngoài: rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển.Gồm : leucin, isoleucine,
lysine, phenylalanine, threonin, tryptophan, valin,
methionon.
0 comments:
Post a Comment