RSS
Facebook
Twitter

Saturday, June 11, 2016

Bệnh gan
Bệnh viêm khớp mãn tính ở Pháp chiếm khoảng 650.000 người. Có người bị di truyền cũng có người có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống, chế độ ặn uống hợp lý. Để giảm bớt triệu chứng viêm khớp, bạn nên ghi nhớ các bí quyết sau đây:
Chế độ ăn uống hiệu quả
Để hạn chế đau và viêm khớp thì phải lưu ý việc duy trì và bảo vệ vi khuẩn đường ruột (theo trang web Reader Diges- Mỹ). Hạn chế thuốc kháng sinh, đường. Cung cấp sữa , pho mai, trái bơ, cá hồi… Đặc biệt cần uống thêm nhiều nước vì sụn khớp được taọ bởi 70% nước.
Cung cấp vitamin quan trọng
Canxi rất cần thiết cho xương, ngoài ra còn có magie có chứa trong các loại hạt, rau xanh, các loại thịt. Magie giúp chức năng của cơ và thần kinh bình thường,giữ ổn định nhịp tim, xương chắc khẻo, điều hoà đường huyết, ồn định huyết áp.  Cần bổ sung vitamin C, D,nếu điều kiện thiếu ánh nắng mặt trời nên tư vấn bác sỹ để có sự bổ sung hợp lý.
Chú ý đến cân nặng
Khi tang cân, béo phì thì tang nguy cơ viêm khớp. Do đó cần có biện pháp giảm cân, ăn kiêng từ từ, hợp lý để giảm tối đa những tổn thương trên khớp.
Nói không với rượu,thuốc lá
Các triệu chứng của bệnh sẽ giảm đi nếu tránh thuốc lá, rượu bia. Rượu và thuốc
lá làm giảm hấp thu vitamin và làm suy yếu các mô xương. Vì vậy cần tránh rượu, thuốc lá càng nhiều càng giảm bớt cơn đau khớp.
Vận động cơ thể phù hợp
Tập yoga, thể dục nhịp điệu, nâng tạ(nhẹ), bơi lội, đạp xe.. là những hoạt động thể thao phù hợp cho người bị viêm khớp. Luyện tập xen kẽ giữa những bài tập tim mạch và cơ bắp hằng ngày sẽ kiểm soát được cân nặng, các cơ trở nên chắc khoẻ.
Bảo vệ xương khớp không bị chấn thương
Hệ xương khớp bị ảnh hưởng khi bị chấn thương lặp đi lặp lại. Cần có những biện pháp dự phòng và điều trị thích hợp, tránh các chấn thương hay gặp ở các vũ công, vận động viên chuyên nghiệp. Dành thời gian trị liệu, phục hồi hoàn toàn vết thương và phục hồi sau chấn thương


Bệnh gan

Khi sinh thai được 28-37 tuần, trọng lượng khoảng 1000g-2499g, các cơ thể chưa phát triển toàn diện gọi là sinh non. Trẻ vừa chào đời được nuôi trong lồng kính,gặp thách thức về thể lực trong giai đoạn trưởng thành.
Sau đây là những phương pháp tránh sinh non:
Ăn uống đầy đủ và cân đối
Trong thời gian mang thai bà bầu cần chú ý việc nạp đủ axit folic, cân bằng ăn uống, tránh ăn quá nhiều. Ống thần kinh của thai nhi đucowj phát triển trong 3 tháng đầu thai kỳ , cung cấp đủ axit folic giúp thần kinh phát triển khoẻ mạnh, tránh dị tật. Nên sử dụng 0.4mg axit folic dạng bào chế sẵn có nhiều trong các rau quả màu xanh thẫm. Không nên xào nấu dễ mất chất.
Kiểm soát cân nặng
Trong quá trình mang thai cần có mức độ tăng cân vừa vặn, giúp hạn chế sinh non. Số cân nặng lý tưởng cơ thể có thể tăng là trong vòng 12-15kg.
Thói quen vệ sinh
Sự bài tiết càng nhiều trong khi mamng thai, vì vậy cần chú ý vệ sinh để tránh viêm đường tiết niệu. Nếu không sẽ dẫn đến nhiễm trùng nặng , sinh non. Các bà bầu nên chọn quần lót 100% cotton thoáng khí. Thay băng thường xuyên nếu vật bài tiết ra nhiều. Tránh rửa âm đạo nhiều lần để bảo vệ âm đạo.
Vận động vừa sức, phù hợp
Các bà bầu nên có thói quen vận động nhẹ nhàng để duy trì thể lực và cơ lực, giữ thói quen này trước khi mang thai , cường độ vận động tuỳ thuộc vào thể lực.Tuy nhiên không nên tập quá sức và quá mạnh. Nếu không có thói quen thể thao các bà mẹ có thể đi tản bộ gần nhà sau bữa ăn tối.
Chú ý: Tránh chèn ép vùng bụng khi vận động, không nên quá độ. Sự vận động thích hợp, vừa vặn , vừa sức sẽ tránh nguy cơ sinh non.
Sex
Tránh “yêu” trong giai đoạn cuối mang bầu nếu nguy cơ sinh non cao, tử cung dễ bị kích thích, gây sinh non.
Kiểm tra sức khoẻ định kỳ
Việc kiểm tra định kỳ giúp bà bầu hiểu rõ hơn về sức khoẻ và các chỉ số thai kỳ. Đồng thời bác sỹ sẽ có cơ sở tư vấn và đưa ra cách xử lý thích hợp cho bà bầu. Không nên chủ quan sức khoẻ không có vấn đề gì mà không đi khám định kỳ. Để tránh làm chậm quá trình kiểm tra, bà bầu nên nhanh chóng đến bác sỹ khi có cơn đau và co thắt, không nên gắng sức chịu đựng  mà gây ra trường hợp xấu.



Bệnh gan
Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tới 3 tuổi. Nguyên nhân do viêm VA lan vào vòi nhĩ, khiến vòi nhĩ bị viêm và tắc lại. Ở trẻ em, vi khuẩn và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa do vòi nhĩ ngắn, khẩu kính lớn. Hơn nữa hệ thống niêm mạc đường hô hấp rất nhạy cảm,dễ phản ứng, khiến dịch ứ đọng nhiều trong vòm tai, gây viêm.
 Căn bệnh gây ra thủng màng nhĩ, tiêu xương.. gây nguy hiểm đến sức nghe và rối loạn ngôn ngữ của trẻ. Bệnh có thể gây biến chứng nhiễm trùng sọ não, viêm màng não,tê liệt thần kinh nếu không chữa trị kịp thời.
Trong giai đoạn đầu, trẻ có biểu hiện của bệnh không rõ ràng, ù tai it, không chảy dịch ở tai. Người lớn thường hay bỏ qua việc trẻ bị ngễnh ngãng và cho rằng thiếu tập trung. Đến giai đoạn mạn tính mới xảy ra chảy mủ tai.
Do đó, khi thấy trẻ sốt cao, quấy khóc, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật, lấy tay dụi vào tai… người lớn cần cho trẻ đi khám và chữa trị. Bệnh sẽ khỏi sau 1- 2 tuần, không có di chứng nếu được phát hiện sớm.
Ngày nay, với kỹ thuật nội soi, các bác sĩ sẽ dung kính hiển vi để chích vào màng nhĩ một lỗ nhỏ và đặt một ống thong nhỏ. Tránh để trẻ nằm đầu thấp dễ nôn trớ sẽ dễ tràn vào tai giữa. Không nên hạ thấp đầu khi tắm tránh nước lọt vào tai giữa. Cần điều trị dứt điểm khi trẻ bị viêm VA và viêm mũi họng vì đó là nguyên nhân chủ yếu gây viêm tai giữa.
Trong trường hợp khi bị viêm VA quá nặng phải làm theo chỉ định của bác sĩ là tiến hành nạo.  Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện uy tín khi có biểu hiện viêm tai giữa. Lưu ý không được tự điều trị.
Chú ý viêm tai giữa rất dễ tái phát, cần theo dõi thường xuyên cho trẻ ở các bệnh viên chuyên khoa.



Friday, June 10, 2016

Thực phẩm có lợi cho bà bầu

Bệnh gan

“ Chìa khoá” cho thai kỳ khoẻ mạnh chính là chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất. Vì vậy các mẹ phải sáng suốt chọn lựa thực phẩm tốt nhất cho cả mẹ lẫn con để tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng. Sau đây là những thực phẩm khuyên dùng.
Đậu bắp- không lo táo bón
Lượng đường huyết từ ruột non được điều chỉnh nhờ có chất nhầy và chất xơ trong đậu bắp. Chất xơ giúp hệ tiêu hoá được bảo vệ. Đậu bắp còn giúp cơ thể tái hấp thu nước. Chất nhầy làm hãm cholestorol vượt quá mức cùng độc tố phát sinh bị thải ra ngoài trong quá trình chuyển hoá.
Ngoài việc giảm cân do chứa calories thấp đậu bắp còn giúp cơ thể tránh bị táo bón do chứa hàm lượng nước cao. Nên để lửa nhỏ tránh chất nhầy bị thất thoát.
Sữa chua-  bổ sung dinh dưỡng
Các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin B12, canxin, chất khoáng thiết yếu cấu thành nên xương của thai nhi, bảo vệ sức khoẻ của mẹ là lợi ích tuyệt vời, có giá trị dinh dưỡng cao trong sữa chua. Bên cạnh sữa chua còn chứa lợi khuẩn giúp ich cho tiêu hoá và cầu tạo thành ruột tốt hơn, nâng cao sức khoẻ tổng thể cho bà bầu.
Sữa tươi hoặc sữa cho bà bầu
Ngoài chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất hằng ngày, bà bầu cần bổ sung nhiều dinh dưỡng ,nhất là canxi, vitamin có trong sữa để bảo đảm nạp đủ năng lương và vi chất cho trẻ phát triển khoẻ mạnh trong quá trình mang thai.
Dâu tây- ngăn ngừa khuyết tật
Trong dâu tây có chứa Mangan chống viêm, chống gốc tự do khi mang thai. Cấu thành xương của thai nhi và xương của mẹ luôn chắc khoẻ. Nhờ có chất folate mà ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở bào thai, chất iot giúp não bộ và thần kinh hoạt động tốt.
Họ nhà cam- tăng sức đề kháng hiệu quả
Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin C, cam quýt có hàm lượng canxi tương đối cao giúp tăng sức đề kháng, tăng tính đàn hồi, co giãn của thành mạch máu, ngăn ngừa chảy máu sau khi sinh của mẹ bầu.


Thực phẩm bổ ích cho người cao tuổi

Bệnh gan

Quá trình lão hoá làm cho sức khoẻ người cao tuổi ngày càng yếu đi, thay đổi tâm sinh lý. Họ dễ mắc các bệnh như tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu cao, loãng xương , thoái hoá khớp, một số bệnh về tiêu hoá như viêm loét niêm mạc miệng, viêm dạ dày, táo bón, các bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, nhiễm siêu vi…Để phòng ngừa bệnh tật cho người già ,việc quan trọng nhất chính là lựa chọn các thực phẩm tốt , đảm bảo sức khoẻ, ăn uống khoa học, đa dạng loại thực phẩm,có một bữa ăn dinh dưỡng hợp lý. Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt khuyên dùng một số thực phẩm có lợi cho người cao tuổi như sau:
 - Gạo: lưu ý chọn gạo không chà xát kỹ, còn lớp cám gạo như gạo lức,ăn kèm muối mè vừa ngon vừa giàu chất béo có lợi. Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng tuyệt vời trong gạo lức giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống lão hoá, giảm nguy cơ gây ra ung thư.
-  Khoai lang, khoai sọ, khoai từ… nên lựa chọn thay thế gạo trong nhóm tinh bột. Khoai củ đem lại cảm giác no nhưng ít năng lượng, chống táo bón vì nhiều chất xơ và không gây béo.
- Các loại ngũ cốc: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, mè, vừng có thể làm thành những món ăn hợp khẩu vị cho từng người. Đây là những thực phẩm giàu đạm thực vât, chất béo, vitamin và khoáng chất, chất xơ rất tốt cho người già.
- Nên ăn cá nhiều hơn thịt, ít nhất 3 bữa cá trong tuần. Trong cá chứa rất nhiều Omega 3, DHA, canxi trong bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày.
- Trứng: nên dùng 3 quả mỗi tuần. Trong trứng chứa nhiều dinh dưỡng, mềm dễ sử dụng cho người cao tuổi. Hạn chế ăn lòng đỏ vì chứa nhiều cholesterol.
- Rau xanh và quả chín: rất cần thiết trong thực đơn hnàg ngày. Chất xơ, vitamin, khoáng có trong rau giúp đẩy lùi bệnh tật, giảm lão hoá, tăng cường sức khoẻ.
- Sữa: rất tốt cho người cao tuổi,nhất là với các cụ ăn uống bị hạn chế do giảm sức nhai, ăn không ngon miệng, nên chọn loại sữa có năng lượng cao để giảm nguy cơ suy dinh dưỡng.
- Đường, dầu mỡ cung cấp năng lượng. Lưu ý chỉ nên ăn không quá 10g đường và 17g dầu ăn mỗi ngày. Hạn chế thực phẩm nhiều đường, nước ngọt có gas. Tránh xa các loại mỡ động vật, nội tạng động vật, da, mỡ…
- Không nên dùng rượu bia, chất kích thích trà đặc, café..
- Hạn chế ăn mặn, tổng lượng muối dưới 5g mỗi ngày. Tránh dùng thức ăn chứa hàm lượng muối cao như cá mực khô, hạt nêm, bột ngọt, mì tôm, giò chả…