RSS
Facebook
Twitter

Saturday, August 6, 2016

Nổ ga xảy ra do nguyên nhân gì

Trong các vấn đề về cháy nổ và hoả hoạn thường hay xảy ra trong các gia đình hiện nay thì chúng thường xuất hiện từ rất nhiều nguyên nhân ví dụ như: chập điện, cháy bình gas, cháy do lan từ nhà bên cạnh, cháy do vô ý trong sử dụng lửa,… Nhưng trong tất cả các nguyên nhân nêu trên thì theo khảo sát và nguyên cứu của cảnh sát và các đơn vị chữa cháy trên nhiều quốc gia thì một trong những nguyên nhân chủ yếu và chiếm đa số trong tỷ lệ xảy ra thì cháy do bình gas là một trong những nguyên nhân chính. Bếp lại là một trong những không gian mà bạn thường hay phải sử dụng để chế biến hay nấu nướng món ăn và thực phẩm cho gia đình và khi thực hiện điều này thường phải sử dụng đển gas, trừ khi là nhà của bạn sử dụng bếp từ thì lại là vấn đề khác. Nhưng tỷ lệ các gia đình hiện nay sử dụng bếp gas chiếm tỷ số rất lớn và hơn rất nhiều so với bếp từ. Tuỳ nhiên đây cũng là một mối nguy hiểm luôn rình rập và đe doạ cho sự an toàn về tính mạng cũng như của cải tài sản không những của chỉ riêng gia đình bạn mà còn là những người xung quanh.

Tai nạn do cháy nổ gas diễn ra hàng ngày. Cách vài ngày lại có tin một vụ nổ mà nạn nhân có thể bị bỏng nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Mới đây nhất, ngày 18/10, vụ nổ khí gas thương tâm xảy ra ở quận Tân Phú (TP HCM) đã khiến hai mẹ con thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do bất cẩn khi dùng gas.
An toàn cần biết khi đun bằng bếp gas:

- Lưu ý đầu tiên trong việc sử dụng an toàn khi đun nấu bằng bếp gas mà hạn chế tối đa các vấn đề có thể phát sinh gây cháy nổ bên trong ngôi nhà của bạn. Đó chính là khi bạn sử dụng khứu giác để ngửi phát hiện thấy khí gas thì việc trước tiên bạn cần phải tiến hành đó chính là khóa nhanh bình gas lại, đây là một trong những việc tiên quyết phải làm đầu tiên để ngăn chặn nguồn gây nổ chính bên trong ngôi nhà của bạn. Sau đó hãy nhanh chóng mở hết toàn bộ cửa sổ và cửa ra vào, nhất là các cửa ở phía trên để tạo mục khối đối lưu sao cho khí gas thoát ra hết bên ngoài, và hạ nhiệt độ bên trong phòng xuống. 
Một cách tốt nhất ngoài ra bên cạnh phương pháp này bạn cũng có thể sử dụng thêm một phương pháp thủ công đó là sử dụng quạt để thổi bớt mùi ra ra bên ngoài như quật trần hoặc là quạt đứng,… hay bạn cũng có thể dùng thêm các chiếc quạt nan bằng tay hoặc là quạt giấy để có thể quạt để hết khí ga ra bên ngoài và đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Các nguyên nhân nấu thịt không ngon

Trong tất cả các nguyên liệu như thịt ,cá, rau củ quả,… thì thịt là loại nguyên liệu mà được rất nhiều người sử dụng để tiến hành chế biến và nấu nướng. Nhưng trong các loại thịt vì dụ như: thịt heo, thịt gà, thịt bò, thịt nai,… thì thịt heo là loại thịt mà được sự dụng phổ biến và rất dễ để có thể tiến hành nấu nướng hay chế biến ra được nhiều món ăn hấp dẫn nhất trong các thành viên trong gia đình, bạn bè hay người thân. Tuy nhiên trong chế biến nhưng không ít bà nội trợ hay chị em phụ nữ mắc phải những sai lầm vô cùng đơn giản trong quá trình chọn lựa, sơ chế và chế biến món ăn của mình từ loại thịt heo này, khiến cho công sức nấu nướng và chế biến bị ảnh hưởng và làm cho món ăn mất đi mùi hương và gia vị của chúng.

Nhiều người cảm thấy khó khăn khi chế biến các món ăn từ thịt heo. Tuy nhiên, theo chuyên gia ẩm thực và các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, thì bạn vẫn có thể chế biến và nấu nướng hay làm được một món từ thịt, ngon ngọt một cách hoàn hảo và tốt nhất nếu như bạn biết được nguyên nhân và tránh khỏi được 10 sai lầm và lỗi dưới đây mà chúng tôi sẽ cung cấp và chỉ dẫn cho bạn:
8. Thái thịt luôn khi mua về

Mà sau khi bạn tiến hành chế biến hoặc nấu nướng để cho bạn có thể dễ dàng thái được những miếng thịt và đặc biệt là có thể thấy được những lát thịt mỏng theo như yêu cầu của từng món ăn riêng biệt, mà không làm mất đi kết cấu cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ của miếng thịt thì bạn trước khi tiến hành thái hoặc cắt thịt. Hãy cho miếng thịt vào bên trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 30 phút cho đến một tiếng thì trong thời gian này. dưới tác động của nhiệt độ thấp và hơi ấm bên trong tủ lạnh sẽ làm cho miếng thịt của bạn cứng lại, nhưng không cứng một cách hoàn toàn mà chỉ là cứng ở bề mặt xung quanh vừa phải, sẽ giúp cho bạn có thể tiến hành thái miếng thịt mỏng và dài theo ý muốn của mình, tạo ra được những miếng thịt đẹp và bắt mắt. Nhưng bạn phải đặc biệt lưu ý rằng khi cho miếng thịt vào trong tủ lạnh để tiến hành làm cứng thịt thì hãy nhớ đặt đồng hồ để có thể báo thời gian chính xác. 
Bởi vì nếu bạn cho miếng thịt vào bên trong tủ lạnh quá lâu sẽ khiến cho miếng thịt bị cứng và khi bạn dùng dao để thái sẽ rất khó khăn, không những thế chúng còn có thể làm cho những con dao của bạn bị hư hỏng và gây nguy hiểm cho bản thân khi tiến hành công việc này.

Những cách dọn dẹp nhà sau cháy

Sau vụ cháy, nhiều món đồ nhà bạn sẽ bị ám khói hay ẩm ướt do đã được phun nước cứu hỏa.

Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có đôi lúc xảy ra những điều hay những tình huống mà bạn không mong muốn, bởi vì rất nhiều lý do và vấn đề về cháy nổ hoả hoạn cũng là một trong những điều đó. Nếu như chẳng may vì một số nguyên nhân chủ quan và khách quan mà ngôi nhà của bạn bị cháy, ví dụ như: nổ bình gas, chập điện, cháy lan từ nhà bên cạnh, hoặc rất nhiều nguyên nhân khác,… Đây là một điều vô cùng đáng tiếc và không may, nhưng nó vẫn luôn luôn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy mà đây là điều không thể tránh khỏi, nhưng sau vụ cháy trong nhà của bạn có rất nhiều món đồ đạc, dụng cụ, thiết bị bị hư hỏng cháy đen, ám khói hay ẩm ướt do được tưới nước từ xe cứu hỏa hoặc là nước từ gia đình tự chữa cháy. Và ngôi nhà của bạn như một bãi chiến trường và khi nhìn vào bạn sẽ cảm thấy vô cùng chán nản, và mệt mỏi sau những giờ phút bấn loạn và bối rối khi có cháy xảy ra. Vậy có cách nào giúp cho bạn có thể tiến hành công việc dọn dẹp, vệ sinh sắp xếp lại đồ đạc của mình sau vụ cháy một cách tốt nhất và khôi phục lại mọi thứ trong thời gian ngắn nhất để có thể bắt đầu lại cuộc sống?
Vệ sinh nội thất và quần áo

Hãy quan sát hết tất cả mọi dụng cụ, thiết bị, đồ dùng bên trong ngôi nhà của bạn. Và lên danh sách những món đồ mà bạn cần tiến hành giặt khô, bởi vì không phải tất cả đồ đạc nào bạn cũng có thể tẩy rửa và giặt bằng nước bởi vì điều này sẽ khiến cho kết cấu, chất liệu cũng như tính thẩm mỹ của những món đồ này bị ảnh hưởng và hư hỏng nghiêm trọng. 
Vì vậy mà bạn hãy mang những đồ vật, dụng cụ mà bạn cần giặt khô đến tiệm giặt khô chuyên dùng, thì họ sẽ có thể tiến hành tẩy rửa và vệ sinh chúng tốt nhất. Khôi phục lại hiện trạng ban đầu mà không làm hư hỏng hay ảnh hưởng đến chất lượng của chúng, còn lại là những bộ quần áo, trang phục hay chăn ga, gối đệm,.. bên trong nhà mà bị ảnh hưởng bởi vụ cháy sau khi đã được khử mùi khói thì bạn hãy tiến hành giặt bằng nước ấm và chất tẩy rửa, thì hỗn hợp này sẽ giúp cho bạn phải rửa và loại bỏ đi vết bận tối đa và chắc chắn giúp mang lại cho quần áo hoặc trang phục hiện trạng như ban đầu.

Mẹo giữ rau quả

Rau quả tươi là một trong những loại thực phẩm vô cùng quan trọng, là nguyên liệu chính hoặc đi kèm với rất nhiều món ăn và thực phẩm cho mọi bữa ăn trong gia đình bạn. Bởi vì rau quả chúng có nhiều nước, có men, các chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và men dễ hoạt động. Vì thế, đây là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng, và mất đi hết toàn bộ vitamin hay dinh dưỡng. Đồng thời, rau quả tươi hiện nay do sự phát triển quá nhanh và ý thức của người sản xuất giảm sút nên rau quả có nguy cơ rất cao tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản. Mỗi loại rau củ quả khác nhau sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau để giúp cho chúng tươi lâu và những được các chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon bên trong chúng. Bởi vì các loại rau thơm là những nguyên liệu phụ ngâm vô cùng quan trọng làm tăng thêm hương vị và mùi hương của các món ăn trong bữa ăn của gia đình, Tuy nhiên mỗi lần sử dụng lại chỉ cần một lượng nhỏ mà nếu như vậy bạn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để đi mua ở các chợ học siêu thị thì là một điều vô cùng bất tiện và không hợp lý. Vì vậy mà bạn không cần phải thường xuyên đi mua và không cần phải mua nhiều để tránh tình trạng bị hỏng.

Với mẹo vặt sau đây sẽ giúp cho bạn có được phương pháp và bí quyết giữ được tất cả các loại rau tươi lâu mà không lo chuẩn bị héo, hư hỏng hoặc mất đi dưỡng chất bên trong giúp cho bạn có một món ăn ngon.

7. Để nấm trong giấy

Bởi vì nếu như bạn không biết được các thành phần và chất dinh dưỡng này thì bạn sẽ không biết được cách chế biến và sử dụng chúng sao cho phù hợp, để chúng có thể phát huy hết công dụng và vai trò của mình tốt nhất nếu như bạn tiến hành chế biến và nấu nướng. Phương pháp giúp cho bạn có thể bảo quản nấm trong thời gian dài mà không lo chuẩn bị hư hỏng hoặc phát sinh ra những mùi hôi khó chịu như tình trạng thông thường chúng hay bị khi bạn bảo quản trong tủ lạnh. Đó chính là bạn nên cho nấm vào trong những chiếc túi giấy chứ không nên cho nấm vào bên trong những chiếc túi ni lông hoặc là hộp nhựa. Bởi vì tác nhân chính khiến cho nấm bị hư hỏng và hư thối, đó chính là độ ẩm sẽ là chất xúc tác khiến cho nấm đẩy nhanh quá trình phát triển và tiến lên trở thành phân bón trở về đất. Vì vậy mà tại sao bạn nên cho chúng vào bên trong những chiếc túi giấy để giúp cho nấm bảo quản một cách hoàn toàn và tốt nhất. 
Một điều nữa mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý đó là nếu như bạn chưa có ý định sử dụng nấm để tiến hành chế biến hay nấu nướng thì tuyệt đối không nên rửa nấm, cũng như là cắt bỏ phần rễ của chúng bởi vì đây sẽ là khiến cho bạn thức đẩy nhanh quá trình làm cho nấm nhanh để phân huỷ.

Mẹo giúp bạn rán cá

Trong đời sống con người cá có nhiều ý nghĩa khác nhau: Trước hết cá được coi là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có gía trị vô cùng quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm của con người. Bột cá và dầu cá là sản phẩm thủy sản được phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây. Bột cá được chia thành nhiều loại: Loại quí tốt được cung cấp cho người bệnh, trẻ em; loại chế biến từ sản phẩm thừa của đồ hộp thì được làm bột thức ăn gia súc. Sản phẩm phụ của quá trình chế biến bột cá là dầu cá, dầu cá có thể dùng để ăn hoặc dùng làm fomat nhân tạo... Thức ăn chín chế biến từ cá bao gồm: xúc xích cá, lạp xườn cá, ruốc cá, batê cá, bánh cá, cá nướng ....đây là loại sản phẩm đang phát triển và đang trở thành bộ phận quan trọng trong công nghệ chế biến cá.
Tuy nhiên nếu bạn không biết cách chế biến hay nấu nướng thì món ăn của bạn sẽ bị phá hỏng hoàn toàn, vì vậy mà sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các mẹo vặt và phương pháp giúp bạn có món cá ngon và hấp dẫn.
Không chọn lựa kỹ khi mua cá

Nếu như trong quá trình chọn lựa và mua mà làm cá philê thì bạn hãy dùng xúc giác, tay để kiểm tra chất lượng của cá có tươi hay không, bằng cách là chạm tay vào bên trên thịt của cá. Nếu bạn thấy thịt cứng và có độ đàn hồi khi bạn nhấn nhẹ ngón tay vào mà chúng dãn ra trở lại vị trí cũ, thì đây là cá tươi. Một trong những phương pháp nữa giúp cho bạn lựa chọn được cá tươi đó chính là sử dụng cứu giác để ngửi, nếu cá tươi thì sẽ không có mùi tanh và bạn sẽ ngửi thấy mùi mặn của biển một cách nhẹ nhẹ. 
Còn nếu như mà bạn thấy cá có mùi tanh thì đây chính là một chất béo trong cá bị ôxy hóa và là dấu hiệu của cá bị ương. Không những thế nếu bạn còn ngửi thấy được mùi hóa chất thì chứng tỏ cá đã được tẩm ướp hóa chất để bảo quản và kéo dài sự tươi ngon của cá, do đó bạn cần phải hạn chế và tuyệt đối không mua những con cá có đặc điểm này để tránh gặp phải những trường hợp lựa chọn ra được những nguyên liệu mà không có sự tương ngon và hấp dẫn, không những thế còn có mùi tanh hôi sẽ khiến cho những món ăn mà bạn chế biến từ thịt cá trở nên vô cùng tệ hại mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người thưởng thức món ăn.

Bạn hãy làm sạch thớt bẩn trong bếp

Thớt là một trong những dụng cụ nhà bếp vô cùng tiện dụng và được sử dụng thường xuyên, nhưng ít ai biết rằng việc sử dụng chúng không hợp lý sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn, cũng như là sức khỏe của thành viên trong gia đình của bạn. Ví dụ đơn giản như chế biến thức ăn chín và sống trên cùng một chiếc thớt hay sản phẩm thớt bị ẩm mốc, nứt nẻ, nhiều vết cắt chồng chéo vẫn chưa được thay thế bởi chiếc mới…

Hầu như các gia đình Việt Nam hiện nay gia đình nào cũng có một đến một vài chiếc thớt nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cho đúng và cách bảo quản nó hoặc hợp lý. Vì vậy mà có rất nhiều trường hợp không may xảy ra đối với những người không biết cách sử dụng và chế biến thức ăn thực phẩm trên chiếc thớt không hợp vệ sinh đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng và những người ăn phải những món thức ăn ấy. Sau đây là những hiểm họa khôn lường từ vật dụng này mà  các bà nội trợ thường xuyên mắc phải.
Tuy nhiên rất nhiều các gia đình không chú ý đến điều này, vẫn băm chặt thực phẩm sống/chín chung một thớt, không rửa thớt mỗi khi thái các loại thực phẩm khác nhau, hoặc có rửa cũng rửa qua loa, không đúng cách. Việc tráng nước sôi qua thớt hoặc rửa qua xà phòng mỗi khi dùng là chưa đạt.
Khi sử dụng thớt cần chú ý những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc thứ hai trong việc sử dụng tốt mà bạn cần phải nhớ và lưu ý đặc biệt giống như nguyên tắc thứ nhất mà có lẽ rất nhiều người ít ai để ý tới kể cả các chị em phụ nữ hay những bà nội trợ, đó chính là sau mỗi lần sử dụng xong trong mục đích sơ chế hay chế biến thức ăn thực phẩm gì trước khi chuyển sang bước tiếp theo thì bạn phải rửa thật sạch hết với hỗn hợp xà phòng, rồi sau đó tráng lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm sạch để lau khô bề mặt của thớt. Đây là một trong những việc làm vô cùng quan trọng khi bạn chuyển từ chế biến thực phẩm rau củ, quả sang thịt, cá hoặc là chuyển từ những thực phẩm chín sang đồ sống hoặc là ngược lại. 
Bởi vì nếu bạn không thực hiện thao tác chà rữa và vệ sinh thức thì cũng giống như nguyên tắc thứ nhất thì những thực phẩm và thức ăn được chế biến trên bề mặt của chất sẽ bị ảnh hưởng và gây ra những vấn đề về tiêu hóa cũng như sức khỏe cho người thưởng thức chúng.

Mẹo giúp bạn chế biến mực

Trong các nguyên liệu dùng để chế biến và nấu nướng trong các bữa ăn thường ngày mà bạn hãy sử dụng để làm các món cho các thành viên trong gia đình, bạn bè hay người thân, thì ngoài thịt, các, rau củ quả ra thì mực là một trong số những hải sản mà bạn hay dùng để nấu nướng. Bởi vì mực khá là dễ chế biến và cho ra được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn và kích thích khẩu phần ăn của người khác. Bởi vì theo nghiên cứu về dinh dưỡng, ẩm thực và khoa học thì mực chứa hàm lượng protein cao hơn cá và các loài động vật khác. Ngoài ra, mực còn chứa nhiều phốt pho, sắt, đồng và i ốt mà còn có rất nhiều dinh dưỡng, dưỡng chất và vi khoáng bên trong. 

Để làm được món mực ngon, trước hết bạn cần chọn được những con mực tươi ngon. Vì vậy mà sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các mẹo và phương pháp giúp cho bạn lựa chọn và chế biến, nấu nướng mực cho đúng cách để có được món ăn như mong muốn:
Một vài mẹo nhỏ khi làm sạch mực giúp mực thơm giòn ngọt hơn, không còn mùi tanh khi chế biến


Phương pháp và thủ tục cuối cùng mà có lẽ sẽ có rất nhiều bà nội trợ cũng như các chị em phụ nữ thường hay áp dụng được tiến hành sơ chế các loại mực, như mực nan, mực ống hoặc mực sim,… để chuẩn bị chế biến và nấu nướng các món ăn của mình một cách thơm ngon giòn, dai mà không có mùi tanh hôi. Đó chính là nếu như bạn mong muốn rằng khi tiến hành chế biến và nấu nướng cho món ăn có gia vị đậm đà, dậy được mùi hương cũng như có hương vị thơm ngon thì ướp mực như thế nào là vô cùng quan trọng. Nhưng làm sao để cho mực thấm đều gia vị và có thể phát huy hết được tinh tuý bên trong những gia vị, mà bạn ướp là bên trong con mực đó chính là bằng cách nếu như bạn muốn cho thấm gia vị. Thì hãy dùng dao để khứa nhẹ nhiều đường xéo ngang dọc tùy theo ý thích của bạn lên trên bề mặt của con mực thì khi bạn tiến hành ướp mực với bất kỳ gia vị hay thành phần đầu từ những gia vị vào thân mực lúc này để thấm đều lên trên thân mực thông qua những đường phía đó và làm cho món ăn trở nên đậm đà gia vị. Không những thế còn để được hương vị thơm ngon, hấp dẫn và khiến cho món ăn của bạn trở nên thành công và luôn luôn trở nên hấp dẫn hơn. Đây là một trong những mẹo và được rất nhiều người kể cả những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới cũng áp dụng phương pháp này để giúp cho một món ăn được tẩm ướp tốt nhất trước khi tiến hành chế biến hoặc nấu nướng bằng bất kỳ phương pháp nào.