RSS
Facebook
Twitter

Sunday, June 14, 2015

Diệp hạ châu là cây thuộc thảo sống hàng năm. Toàn cây có màu xanh. Thân nhẵn, mọc thẳng đứng, mang cành nhỏ. Hoa đơn tính, nhỏ, mọc ở kẽ lá, hoặc đầu cành, màu đỏ nâu. Quả nang, hình cầu nhỏ, mầu đỏ hơi xám nhạt, xếp thành hàng dọc, dưới lá. Diệp hạ châu mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta. Hiện đã được trồng với diện tích lớn để lấy nguyên liệu sản xuất thuốc trị viêm gan. Trong diệp hạ châu có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin phyllantin, phyllantidin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin. Dịch chiết của diệp hạ châu có tác dụng ức chế mạnh virut HBV thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp ADNpolymerase của HBV và làm giảm HbsAg và Anti- HBs. Với nồng độ 5mg, chất chiết từ cây thuốc này có tác dụng ức chế phản ứng HbsAg - Anti - HbsAg, khoảng 60%. Với liều 900mg/ngày có tới 50% yếu tố lây truyền của viêm gan virut B HBV trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng diệp hạ châu. Để trị viêm gan vàng da, có thể dùng diệp hạ châu 40g, mã đề 20g, dành dành 12g. Sắc uống. Chữa bệnh viêm gan vàng da: diệp hạ châu, nhân trần, xa tiền, rau má, mỗi vị 12g; uất kim, đại hoàng, mỗi vị 6g; ngũ vị tử 4g. Sắc uống ngày một thang. Uống liền 3-4 tuần lễ. GS.TS. Phạm Xuân Sinh. Theo bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng - phụ trách khoa nội tiêu hóa và phòng khám chuyên khoa gan, ngoài việc được khám, điều trị, được theo dõi và quản lý bệnh hệ thống, bệnh nhân còn được tư vấn miễn phí qua số ĐT 0908102115 từ 14g-16g thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Bệnh nhân cũng có thể đăng ký hẹn giờ khám qua số ĐT 08 66756115. L.TH.H. Củ nghệ có đặc tính khử trùng và hoạt động như một chất chống oxy hóa cực tốt, vì thế nó có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của gan - Ảnh: Shutterstock .
.Hồng trắng là vị thuốc tốt Ngoài dùng thuốc điều trị thì phương thuốc sau đây giúp mát gan, tốt cho người bệnh. Một số bài thuốc thường dùng: Bài 1: Gạo tẻ 250g, rau chân vịt 250g, lượng vừa đủ muối ăn. Cách chế biến: rửa sạch rau chân vịt, cắt khúc, chần qua nước sôi. Gạo tẻ vo sạch vào nồi ninh nhừ với lượng nước thích hợp, rồi cho rau chân vịt vào ninh thành cháo. Sau đó cho muối ăn vừa đủ, ăn nóng ngày 2 lần. Bài 2: Gạo tẻ 60g, quả dâu tằm tươi 60g, chút đường phèn. Gạo tẻ vo sạch, dâu rửa sạch. Rửa sạch dâu, cho vào nồi cùng gạo tẻ ninh nhừ thành cháo thêm chút đường phèn, ăn nóng ngày 2 lần, dùng liền 5 ngày. Quả dâu tằm Bài 3: Gạo tẻ 60g, quyết minh tử 10g, đường phèn vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch, quyết minh tử rửa sạch cho nước ngập đun nhỏ lửa đổ lấy nước. Gạo tẻ ninh với nước thuốc quyết minh tử, ninh nhừ thành cháo. Sau đó thêm đường phèn để nấu gạo thành cháo. Sau đó cho đường phèn vào dùng. Bài 4: Gạo tẻ 100g, rau cần 150g, lượng vừa đủ muối ăn. Cách chế biến: Rửa sạch rau cần, cắt khúc đun kỹ lấy nước. Gạo tẻ vo sạch, dùng nước rau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho muối ăn vừa đủ, ăn nóng ngày 2 lần. Bài 5: Gạo tẻ 100g, hoa cúc 15g, muối ăn lượng vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch, hoa cúc ngâm rồi rửa sạch sau đó cho vào nồi đổ nước ngập ninh thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ ăn nóng ngày 2 lần. Bài 6: Gạo tẻ 80g, hoa hồng trắng 5g. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, hoa hồng rửa sạch cho vào nồi cháo đun sôi trong 2 - 3 phút. Mỗi bữa ăn 1 bát, liên tục 5 ngày. Hồng trắng... Vị thuốc tốt Bài 7: Gạo tẻ 100g, đỗ xanh 100g, táo nhân 50g, ngó sen 5 cái. Cách chế biến: Gạo tẻ, đỗ xanh vo sạch. Táo nhân ngâm nước 20 phút rồi vớt ra; ngó sen rửa sạch, cắt khúc. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ thành cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Lưu ý: Để các bài thuốc có hiệu quả với cơ địa và mức độ của bệnh thì cần được các thầy thuốc có kinh nghiệm bắt mạch và tư vấn cụ thể. 

Xem thêm;
Nguyên nhân gây ra men gan cao
Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng tích tụ”. Về mặt điều trị, các biện pháp là hết sức phong phú, tuy nhiên việc sử dụng các món ăn - bài thuốc có một vai trò rất quan trọng. Vậy những người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?Bắp ngô: Đặc biệt thích hợp với người bị gan nhiễm mỡ. Ngô chứa nhiều acid béo không no có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Theo quan niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, ngô vị ngọt tính bình, có công dụng điều trung kiện vị, lợi niệu thường được dùng cho những trường hợp tì vị hư yếu, chán ăn, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành.Nhộng: Vị ngọt mặn, tính bình có công dụng ích tì bổ hư, trừ phiền giải khát. Nhộng có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan.Kỷ tử: Có tác dụng ức chế quá trình tích tụ mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào gan và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo.Nấm hương: Là thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ. Trong nấm hương có chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan.Lá sen: Cũng có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.Rau cần: Chứa nhiều vitamin, có công dụng làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Có thể dùng làm rau ăn thường xuyên.Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ nên trọng dụng các loại rau và hoa quả tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống... Có công dụng giải nhiệt làm mát gan; cà chua, cà rốt, măng, bí đao, mướp, dưa gang, dưa chuột... Có công dụng thanh nhiệt, thông phủ, hành khí, lợi niệu. Các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương... Chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol máu. Các loại thịt cá ít mỡ và các thức ăn chế biến từ đậu tương, đậu xanh, đậu đen... Cũng tốt.Cần chú ý kiêng kỵ mỡ, não, gan, lòng đỏ trứng, bơ; các thứ quá cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu, cà phê, trà đặc... TT. Anh Hoàng Hoàng Văn Huế dẫn PV đi xem cây thuốc. Ảnh T.G. - Gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ là một bệnh lý nặng, biến chứng trầm trọng và khả năng tử vong bệnh gan cao, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các bà mẹ mang thai lần đầu bị mắc phải bệnh này thì lần sau mang thai khả năng 25% bị mắc bệnh lại. Vì vậy, tốt nhất thai phụ nên điều trị tại một trung tâm chuyên về gan. Sau khi người mẹ được ổn định, cần chấm dứt thai kỳ, tùy tình trạng người mẹ và sức khỏe thai nhi có thể gây khởi phát chuyển dạ sinh ngả âm đạo hay phải mổ lấy thai. Các biến chứng của gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ có thể yêu cầu điều trị sau khi sinh, đặc biệt là nếu viêm tụy xảy ra, có thể ghép gan khi cần thiết, để điều trị cho những trường hợp nặng, biến chứng như: Mẹ có DIC nặng, bị vỡ gan, hoặc những người có bệnh não nghiêm trọng.Phụ nữ khi mang thai cần tránh uống rượu, điều trị tốt các bệnh lý nội khoa trước khi có thai. Khi có thai, các bà mẹ cần phải khám thai định kỳ và thực hiện tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.M.M theo website Sở Y tế Hà Nội .

Xem thêm;
Thảo dược kỳ quái: » Con suối tràn ngập loài cỏ bất tử mọc trên đá ở Tây Côn Lĩnh » Kỳ lạ loài cỏ phát sáng trong đêm giá 100 triệu đồng/kg » Thảo dược kỳ quái và những bông hoa hình mặt cọp ở Tây Côn Lĩnh » Cô giáo xinh đẹp 30 năm leo núi săn tìm nấm tăng cường sinh lực » Tận mắt nấm hình ‘của quý’ tăng sinh lực cho nam, hồi xuân cho nữ » Kỳ lạ loài nấm ‘tan cửa nát nhà’ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh. Trà Bảo Bảo với thành phần Nhân trần, diệp hạ châu, cúc hoa….được nghiên cứu bởi các chuyên gia, được sản xuất trong nhà máy hiện đại của Công ty dược phẩm Hoa Linh và được kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Các thảo dược phối hơp theo tỷ lệ thích hợp để tạo tác dụng hiệp đồng. Trà Bảo Bảo vừa giúp giải khát, thanh nhiệt, giải độc, vừa Giúp bổ gan, mát gan, tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan khỏi những tác hại của rượu bia hoặc thuốc, hóa chất, thức ăn độc hại với gan. Trà Bảo Bảo dạng hòa tan tiện dụng, và không có đường hóa học. Sản phẩm có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 18001791. Dưới đây là một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp cải thiện tình hình bệnh. Rau cần: Trong 100g rau cần chứa 26g protein, canxi 160mg, phot pho 61mg, trong đó hàm lượng protein cao hơn gấp vài lần so với rau quả khác. Theo Đông y, rau cần có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu, giúp mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Có thể dùng làm rau ăn thường xuyên. Nhộng: Vị ngọt mặn, tính bình có công dụng ích tì bổ hư, trừ phiền giải khát. Nhộng có hàm lượng protit cao và nhiều axit amin, có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Nhộng có công dụng ích tì bổ hư, trừ phiền giải khát. Ngô: Ngô chứa nhiều axit béo không no, có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Thành phần của bắp nguyên hạt bao gồm nhiều sinh tố tự nhiên nhóm B như B1, B2, B6, Niacin và một số khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Đặc biệt, một số vi chất đã có tỷ lệ vượt trội hơn ở bắp khi so sánh với gạo lứt. Bắp nằm trong số những nguồn carbohydrat được khuyên dùng cho những bệnh nhân tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ... Chỉ số đường huyết thấp và tỷ lệ chất xơ cao của bắp giúp benh gan tăng cường cảm giác no, đồng thời làm chậm hấp thu và chuyển hóa đường tốt. Các loại nấm: Là thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ. Có nhiều loại nấm ăn có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt. Nấm hương và nấm linh chi có khả năng làm giảm thiểu tác hại đối với tế bào gan của các chất như carbon tetrachlorid, thioacetamide và prednisone, làm tăng hàm lượng glucogen trong gan và hạ thấp men gan. Nấm bạch linh và trư linh có tác dụng lợi niệu, kiện tỳ, an thần, thường được dùng trong những đơn thuốc Đông dược điều trị viêm gan cấp tính. Trà: Trà mạn khô, trạch tả. Hai thứ hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. Có công dụng bảo vệ gan, tiêu mỡ, lợi niệu, giảm béo. Lương y Phó Hữu Đức Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội. Chăm sóc bệnh nhân viêm gan B tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội..

Xem thêm;
Triệu chứng của bệnh men gan tăng 
Một số bài thuốc thường dùng: Bài 1: Gạo tẻ 250g, rau chân vịt 250g, lượng vừa đủ muối ăn. Cách chế biến: rửa sạch rau chân vịt, cắt khúc, chần qua nước sôi. Gạo tẻ vo sạch vào nồi ninh nhừ với lượng nước thích hợp, rồi cho rau chân vịt vào ninh thành cháo. Sau đó cho muối ăn vừa đủ, ăn nóng ngày 2 lần. Bài 2: Gạo tẻ 60g, quả dâu tằm tươi 60g, chút đường phèn. Gạo tẻ vo sạch, dâu rửa sạch. Rửa sạch dâu, cho vào nồi cùng gạo tẻ ninh nhừ thành cháo thêm chút đường phèn, ăn nóng ngày 2 lần, dùng liền 5 ngày. Quả dâu. Bài 3: Gạo tẻ 60g, quyết minh tử 10g, đường phèn vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch, quyết minh tử rửa sạch cho nước ngập đun nhỏ lửa đổ lấy nước. Gạo tẻ ninh với nước thuốc quyết minh tử, ninh nhừ thành cháo. Sau đó thêm đường phèn để nấu gạo thành cháo. Sau đó cho đường phèn vào dùng. Bài 4: Gạo tẻ 100g, rau cần 150g, lượng vừa đủ muối ăn. Cách chế biến: Rửa sạch rau cần, cắt khúc đun kỹ lấy nước. Gạo tẻ vo sạch, dùng nước rau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho muối ăn vừa đủ, ăn nóng ngày 2 lần. Bài 5: Gạo tẻ 100g, hoa cúc 15g, muối ăn lượng vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch, hoa cúc ngâm rồi rửa sạch sau đó cho vào nồi đổ nước ngập ninh thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ ăn nóng ngày 2 lần. Bài 6: Gạo tẻ 80g, hoa hồng trắng 5g. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, hoa hồng rửa sạch cho vào nồi cháo đun sôi trong 2 - 3 phút. Mỗi bữa ăn 1 bát, liên tục 5 ngày. Hồng trắng... Vị thuốc tốt. Bài 7: Gạo tẻ 100g, đỗ xanh 100g, táo nhân 50g, ngó sen 5 cái. Cách chế biến: Gạo tẻ, đỗ xanh vo sạch. Táo nhân ngâm nước 20 phút rồi vớt ra; ngó sen rửa sạch, cắt khúc. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ thành cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Lưu ý: Để các bài thuốc có hiệu quả với cơ địa và mức độ của bệnh thì cần được các thầy thuốc có kinh nghiệm bắt mạch và tư vấn cụ thể. Bác sĩ Trần Thị Hải. Nguyên nhân phần nhiều do ăn uống không điều độ, tinh thần không thư thái, rượu chè quá mức, sinh ra can khí uất kết, thấp nhiệt ứ đọng, đàm ẩm, cả khí cả huyết đều trở trệ. Để chữa trị, Đông y có các bài thuốc cho từng thể lâm sàng.Thể thấp nhiệt uất kết- Triệu chứng: hạ sườn phải trướng đầy khó chịu, miệng khô họng đắng, da vàng hoặc sạm, mắt khô, nước tiểu vàng, lượng ít, ăn uống kém, tiêu hóa trì trệ, gan mất chức năng sơ tiết.- Nguyên tắc điều trị: lợi thấp thanh nhiệt, nhuận gan giải uất.Bài 1: Đan bì 10g, chi tử 12g, ngân hoa 12g, thổ linh 16g, rau má 20g, bạch thược 12g, sài hồ 12g, cúc hoa 10g, trạch tả 10g, cỏ mực 16g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.Bài 2: Nhân trần 12g, hạ liên châu 12g, củ đợi 12g, xích thược 12g, bạch truật 12g, xa tiền 10g, hương phụ 12g, trần bì 12g, sinh địa 12g, nam hoàng bá 16g, bồ công anh 16g, chỉ xác 10g, cam thảo 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.Cây nhân trần và vẩy con tê tê xuyên sơn giáp là hai vị thuốc tốt trị gan nhiễm mỡ.Thể đàm thấp bệnh gan trở trệ- Triệu chứng: vùng hạ sườn phải đầy chướng, da sạm da tối, cơ thể nặng nề chậm chạp, đau nhói vùng gan, người mệt mỏi, sờ gan ở bờ sườn phải có thể phát hiện gan to, làm cả vùng bụng căng đầy.- Nguyên tắc điều trị: hóa đàm, hoạt huyết, thông kinh lạc- Phương dược:Bài 1: Bán hạ 10g, hậu phác 10g, hồng hoa 10g, tô mộc 20g, đương quy 12g, sơn trà 12g, nhân trần 12g, cây chó đẻ 12g, mẫu lệ chế 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.Bài 2: Bạch linh 10g, ích mẫu 16g, kê huyết đằng 12g, xuyên khung 12g, thạch xương bồ 16g, đinh lăng 16g, chỉ xác 10g, bán hạ chế 10g, xa tiền 12g, đương quy 12g, trần bì 10g, sơn trà 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Xuyên khung, ích mẫu: hoạt huyết; Bạch linh, bán hạ: trừ đàm thấp; Xương bồ, đương quy: thông kinh hoạt lạc; Trần bì, xa tiền có tính thông hoạt trừ ứ...

Xem thêm;
Triệu chứng của bệnh men gan tăng 
Nếu gan to có thể gia thêm xuyên sơn giáp 8g, mẫu lệ chế 10g.Thể can tỳ lưỡng hư- Triệu chứng: đau âm ỉ ở vùng hạ sườn phải, bụng đầy trướng, đại tiện phân không thành khuôn, người mệt mỏi, váng đầu, bụng lạnh, ăn uống rất kém, chân tay không có lực.- Nguyên tắc điều trị: Ôn bổ tỳ dương, dưỡng can lý khíBài 1: Hoàng kì 10g, bạch truật 12g, hậu phác 12g, đương quy 12g, bán hạ 10g, sinh khương 6g, bạch thược 10g, sài hồ 12g, chích thảo 12g, đan bì 10g, trạch tả 10g, củ đợi 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Bạch truật, hậu phác, sinh khương: bổ tỳ dương; Củ đợi, bạch thược, sài hồ: dưỡng can hòa can, thăng đề dưỡng khí. Bài này bổ trung châu, bổ thổ, phù hợp với những triệu chứng: Bụng đau âm ỉ, phân lỏng, chân tay lạnh, dày da bụng, váng đầu hoa mắt, cơ thể suy nhược, da vàng sạm.Bài 2: Nhân trần 12g, hạ liên châu 12g, bạch truật 12g, cao lương khương 12g, biển đậu 12g, sinh khương 6g, trần bì 12g, sơn trà 12g, ngũ gia bì 15g, chỉ xác 10g, đan sâm 15g, bạch linh 12g, chích thảo 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Trong điều trị cần hết sức quan tâm đến vấn đề ẩm thực. Khuyên bệnh nhân mắc bệnh này dùng các loại rau quả có vị chua. Theo đông y vị chua cải thiện được chức năng gan mật, tăng tiết dịch mật, tốt cho tiêu hóa. Đó là những thứ rau quả thường dùng như: quả khế, quả me, quả chanh, chua me đất... Nguồn Suckhoedoisong. SGTT - Ngày 26.3, cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã phê chuẩn công dụng mới của thuốc xifaxan, nhằm giảm nguy cơ tái phát của bệnh não gan hepatic encephalopathy – HE. Bệnh não gan là biến chứng cuối cùng của xơ gan, tỷ lệ tử vong cao. Khi gan mất khả năng loại bỏ những độc tố trong máu, các chất độc tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ đi lên não, phát bệnh. Nếu bị nhẹ, bệnh nhân hay buồn ngủ, lú lẫn, kém trí nhớ. Trường hợp nặng có thể hôn mê. Một số tác dụng phụ với người bệnh khi dùng xifaxan là sưng tay chân, ói mửa, đau đầu. Trước đây thuốc xifaxan tên hóa học rifaximin đã được phê chuẩn trị tiêu chảy dành cho những người đi du lịch đến biên giới phía nam nước Mỹ hoặc các nước đang phát triển. Gan bình thường trái và gan bị xơ phải.
Đông y cho rằng nguyên nhân bệnh chứng là nằm rải rác trong các bệnh Đờm Ẩm, Huyễn Vựng, Đầu Thống, Hung Tý, Ma Mộc… mà Đông y xếp vào loại Trọc Trở, Đờm Thấp, Thấp Nhiệt, Huyết ứ, can uất… Trong đông y có nhiều cách trị liệu chứng bệnh này, song điều đặc biệt là sử dụng món ăn thuốc dựa theo từng thể bệnh nhằm hỗ trợ trong quá trình điều trị đưa lại nhiều hiệu quả như mong đợi. Để tham khảo và áp dụng, dưới đây xin giới thiệu cụ thể cách hỗ trợ trị liệu cụ thể theo từng thể của bệnh. Thể can khí uất: Thường thấy tức ngực, trướng bụng, đau tức hạ sườn phải, ăn chậm tiêu, ợ hơi, người bực dọc, dễ cáu gắt…Chọn một trong món ăn sau. - Món cháo vỏ quýt: Gạo tẻ 100g, vỏ quýt khô 15g. Vo sạch gạo, vỏ quýt khô tán nhỏ, cho gạo vào nồi đổ nước vừa đủ nấu nhừ thành cháo, mới cho vỏ quýt khô đã tán nhỏ, trộn đều, hạ lửa nhỏ nấu sôi lại, chia 2 lần ăn lúc đói bụng. - Cháo củ cải, mật ong: Củ cải trắng 100g ép lấy nước, 5 trái quất bỏ hạt, giã nát sau trộn đều nước củ cải ép, thêm 20g mật ong, hòa với 300ml nước sôi. Chia 2 lần uống trước bữa ăn. Thể khí trệ huyết ứ: Biểu hiện đau tức hạ sườn phải, gan sưng to có thể sờ thấy được, lưỡi đỏ tía, mạch căng như dây đàn, chọn một trong 2 món sau. - Nước tam thất, trà xanh: Củ tam thất 3g, sấy khô, tán vụn, trà xanh 3g. Hai thứ hãm với 200ml nước sôi trong 10 – 15 phút. Uống thay trà và có thể ăn luôn cả xác. - Nước nghệ vàng, vỏ quýt: Nghệ vàng 10g, vỏ quýt khô 10g. Hai thứ phơi khô tán nhỏ cùng 3g trà xanh. Chia 2 lần sắc uống. Thể đàm thấp: Thường gặp ở người béo phì, bụng to, tay chân nặng nề, yếu mỏi không có sức, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng dày. Chọn một sau. - Nước sơn tra, lá sen: Sơn tra xắt mỏng 15g, lá sen phơi khô, bóp vụn 15g. Trộn hai thứ nấu chung với 600ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày. - Cháo y dĩ, lá sen: Ý dĩ nhân 30g, lá sen tươi thái nhỏ 50g. Hai thứ nấu chung với 100g gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng. Thể tì khí suy: Biểu hiện cơ thể suy nhược, mệt mỏi không có sức, hơi thở ngắn, ăn uống kém, bụng đầy, đại tiện phân lỏng.

Xem thêm;
Bệnh thường gặp về men gan
- Món bột bắp, sơn tra: Sơn tra xắt mỏng 15g, bột bắp 100g trộn đều với nước nóng thành hồ. Sơn tra nấu với 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút. Cho hồ bột bắp vào nồi, vừa đổ nước sơn tra vào vừa quấy đều cho tan bột. Dùng ăn điểm tâm. - Cháo củ mài, cà rốt: Củ mài 20g ngâm nước cho mềm. Cà rốt 50 – 80g bỏ vỏ, xắt lát. Hai thứ nấu cùng 100g gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng. Thể can thận âm hư: Thường thấy đau tức vùng hạ sườn phải, chóng mặt, ù tai, đau lưng mỏi gối; lòng bàn tay, bàn chân và ngực đều nóng, người gầy, da khô, khát nước, tiểu tiện vàng. Chọn một sau. - Cháo hà thu ô, táo: Hà thủ ô 30g nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml. Dùng nước vừa đủ để nấu với 100 g gạo tẻ và đại táo 4 – 6 trái bỏ hạt thành cháo nhừ. Cho đường phèn hoặc mật ong vào khuấy đều. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng. Benh gan - Cháo hải sâm, ngân nhĩ: Hải sâm 15g ngâm nước ấm, mộc nhĩ trắng ngân nhĩ 15g ngâm nước nửa ngày cho mềm, bỏ cuống. Hai thứ nấu với 100g gạo tẻ thành cháo nhừ, thêm gia vị. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng. Thể thấp nhiệt và đàm ứ: Biểu hiện gan sưng to đau tức; mắt vàng; da vàng; miệng khô, đắng; nước tiểu vàng; người buồn bực, dễ cáu gắt; rêu lưỡi vàng, dơ. Thường gặp ở người bị viêm gan vàng da, viêm gan siêu vi B, C, người nghiện rượu. Nếu gan nhiễm mỡ do can đởm thấp nhiệt thì dùng một trong 2 món sau. - Nước cúc hoa, quyết minh: Cúc hoa 15g, thảo quyết minh 30g sao vàng, tán nhỏ. Hai thứ hãm với 200ml nước sôi trong 15 phút. Chia nhiều lần uống thay nước trà. - Món bí đao, nấm rơm: Bí đao 350g bỏ vỏ, hạt, nấm rơm tươi 150g. Cho nước rau củ vào chảo cùng với bí đao và nấm rơm. Nấu lửa lớn cho sôi, hớt bỏ bọt, nêm gia vị, để lửa nhỏ cho sôi riu riu đến chín đều. Rưới bột ướt và dầu vừng vào, trộn đều. Ăn trong bữa cơm hoặc ăn riêng. Gan bình thường trái và gan bị xơ phải. Khi nhiều tuổi, lông mày có xu hướng mỏng dần, đó là một điều tự nhiên. Nhưng khi có vấn đề về tuyến giáp, lông mày rụng một cách bất thường, không đều đặn, đặc biệt ở phần đầu và phần đuôi. Xem thêm: Móng tay... Nói lên bệnh tật: tim, gan, phổi. Theo tờ The Times of India, các chuyên gia thuộc Đại học Y khoa Graz Áo vừa tiến hành một nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong nghệ có thể ngăn chặn những tổn thương do bệnh viêm gan gây ra. Các nhà khoa học đã xét nghiệm mẫu mô và máu của chuột bị viêm gan mãn tính, trước và sau khi thêm curcumin vào chế độ ăn của chúng trong 4 tuần hoặc 8 tuần. Kết quả cho thấy chế độ ăn có curcumin giúp ít tắc nghẽn ống mật hơn và ít tổn hại tế bào gan hơn.Lê Loan .. Theo giáo sư Thi, số lượng bệnh nhân trẻ mắc chứng gan nhiễm mỡ có liên quan tới thói quen uống đồ có ga. Ảnh minh họa. Lá gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, các chất vào cơ thể đều qua gan vào máu và đến các nơi. Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 2 tỷ người mang những nguy cơ mắc bệnh về gan. Đặc biệt, uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến là hệ tiêu hóa, gan mật, điển hình là xơ gan mãn tính với số người mắc ngày càng tăng. Diễn tiến của bệnh kéo dài, giai đoạn đầu triệu chứng không rõ ràng, đến khi có dấu hiệu như vàng da, chướng bụng… thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do đó, mỗi người cần theo dõi sức khỏe định kỳ và để phòng ngừa, tốt nhất là hạn chế uống rượu bia, đồng thời kết hợp ứng dụng các phương thức hiệu quả từ tự nhiên. PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Giao – Viện Công nghệ sinh học – Viện KH & CN Việt Nam cho biết: Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa có rất nhiều cây cối, hoa quả và trong đó có những hệ enzyme rất tốt cho cơ thể. Ngoài các vitamin, các chất xơ thì nó còn có cá hệ emym giúp bảo vệ cơ thể”.

Xem thêm:
Bệnh thường gặp về men gan 

Saturday, June 13, 2015

Nhưng lúc đó chỉ còn có mỗi một việc là phải giao phó cho các bác sĩ, để cho họ tiến hành công việc theo chuyên môn”. Cũng theo Lesinski kể lại: Tôi không hiểu điều gì đang xảy ra. Nhưng ngoài kia còn có cả nhà tôi. Tôi biết đây là một cuộc chiến của mọi người”. Hồ Quang Hải CBS News .. Mắc sùi mào gà sau khi quan hệ với sếp, cô gái trẻ vỡ mộng Căn bệnh có thể dẫn đến ung thư nhiều người mắc mà không biết Sai lầm không ngờ khiến ăn gừng sinh bệnh không phải ai cũng biết. Quả cúc gai Khi đón mùa xuân về, đồng thời với cái náo nhiệt, tưng bừng của những ngày đầu năm mới thì cũng kèm theo cái nồng nàn, hừng hực của men say với đủ các loại mẫu hình của rượu, bia nội, ngoại. Mà đã nói đến rượu, bia thì cái cơ quan đầu tiên trong cơ thể phải gánh chịu lại là gan và mật. Như ta đã biết, gan tiết ra men, mật acid mật, là tạng giữ nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể: Chuyển hóa và tồn trữ các chất dinh dưỡng trong thức ăn để tạo ra năng lượng phục vụ cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra, gan còn có chức năng giải độc rượu. Mà cứ làm cái nhiệm vụ giải độc mãi thì gan cũng sẽ đến lúc quỵ, là cái điều không thể tránh khỏi. Do đó việc điều chỉnh chén rượu, lon bia để mừng xuân mới một cách hợp lý là vấn đề mà mọi người cần quan tâm. Hơn nữa, sang xuân tiết trời ấm áp hơn, song lại hay kèm theo mưa phùn, ẩm ướt... Và đó cũng là các yếu tố thuận lợi cho việc phát triển, lây lan các chủng loại vi khuẩn, virut nói chung và không loại trừ các loại virut viêm gan. Xin giới thiệu một số loại thuốc nam có tác dụng điều trị các bệnh viêm gan virut. Cúc gai Vị thuốc là quả của cây cúc gai Silybium marianum L. Gaertn, họ cúc Asteraceae. Người ta thu hoạch quả già, quả chín, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ 50-60oC rồi đóng gói vào các túi chống ẩm, để nơi khô ráo thoáng mát, thường xuyên kiểm tra, đề phòng sâu mọt, nấm mốc phá hoại. Cúc gai có vị đắng, tính hàn. Quy kinh can, đởm, phế. Có tác dụng thư can, lợi mật, thanh nhiệt giải độc. Dùng điều trị các chứng can đởm thấp nhiệt, các bệnh viêm gan, viêm túi mật, bệnh đau gan, vàng da... Ngoài ra còn được dùng để trị ho suyễn lâu ngày, mụn nhọt sưng đau. Ngày dùng 4-6g, dưới dạng thuốc sắc, hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, đóng trong các nang mềm. Actisô Hoa actiso. Vị thuốc là lá của cây actisô là cây thuộc thảo, cao đến 1-1,2m, có thân ngắn thẳng và cứng, phủ một lớp lông trắng như bông. Lá to, dài, mọc so le, phiến lá xẻ thùy sâu và có răng cưa bệnh gan nhiễm mỡ có lây không không đều. Cụm hoa to mọc ở ngọn có mầu đỏ tím hoặc tím lơ. Ở Việt Nam, actisô thích hợp với điều kiện xứ mát như Đà Lạt Lâm Đồng, Sapa Lào Cai, Tam đảo Vĩnh Phúc. Trong actisô có chứa các thành phần flavonoid: cynarosid luteolin - 7- D - glucopyrano - glucosid; scolymosid luteolin - 7- rutinosid; cynarotriosid luteolin - 7 - rutinosid - 3 - glucosid; các acid hữu cơ: cynarin, acid lactic, malic, fumaric, succinic...; các enzym: oxydase, peroxydase, catalase; các chất đắng, inulin, tanin... Actisô có tác dụng lợi mật rất tốt, làm tăng lượng nước tiểu và lượng urê trong nước tiểu, làm giảm nồng độ cholesterol máu và urê máu. Actisô được dùng để phòng và trị các bệnh viêm gan virut, các bệnh viêm gan mật nói chung, các bệnh viêm thận cấp mạn tính, các bệnh sưng đau xương khớp. Còn được dùng với tính chất giải độc cơ thể, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn. Có thể dùng dưới dạng chè hãm hoặc sắc uống hàng ngày với liều 10-12g lá khô; hoặc phối hợp với kim tiền thảo, xa tiền thảo, đồng lượng, sắc uống hàng ngày khi bị viêm gan, mật, viêm thận, bàng quang. Ngoài lá, hoa, rễ, thân cây cũng được dùng với tính chất lợi gan mật. Diệp hạ châu Còn gọi là cây chó đẻ răng cưa Phyllantus urinaria L., họ thầu dầu Euphorbiaceae.

Xem thêm:
Bệnh thường gặp về men gan