RSS
Facebook
Twitter

Sunday, July 17, 2016

Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thần kinh


Hệ thống thần kinh là cơ quan quan trọng của cơ thể người vì nó kiểm soát tất cả các hoạt động nhận thức. Do đó hệ thần kinh cũng cần có sự chăm sóc mỗi ngày.
Sau đây là các loại thực phẩm tốt nhất cho hệ thống thần kinh mà chuyên gia khuyên dùng:
Rau lá màu xanh
Rau lá màu xanh rất giàu folat và vitamin B6, tiêu diệt homocysteine-chất gây sa sút trí tuệ, làm mỏng thành động mạch, gây bệnh Alzheimer vv….Nên nạp nhiều các loại rau có lá như rau mùi tây, rau diếp, cải bắp..
Cải bó xôi
Chất chống oxy hóa và B1 có trong cải bó xôi rất tốt cho sự phát triển não và hoạt động não lâu hơn. Ăn thường xuyên cải bó xôi giúp thần kinh hoạt động tốt.
Ca cao
Giảm stress oxy hóa trong não, giúp hệ thần kinh hoạt động bền bỉ hơn. Cacao giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh Parkinson, hội chứng mệt mỏi mạn tính, xơ vữa động mạch…
Ngũ cốc toàn phần
Cung cấp vitamin B6 tự nhiên, giúp tiêu hóa homocysteine. Magiê trong gạo nâu giúp tăng cường hoạt động nhận thức. Đây là thực phẩm quan trọng cho hệ thần kinh.
Các loại hạt
Hạnh nhân và quả hạch rất giàu axit béo omega-3 và các chất chống oxy hóa rất có lợi hệ thần kinh. Axít béo omega-3 giúp nào hoạt động tốt hơn, chất chống oxy hóa giúp làm dịu hệ thần kinh.
Tỏi
Tỏi ngăn chặn cholesterol khỏi máu, đẩy lùi stress trong não. Bên cạnh đó chất chống oxy hóa trong tỏi giúp giảm nguy cơ tổn thương thần kinh và duy trì sức khỏe não.
Dầu oliu
Các chất polyphenol giúp giảm cholesterol, nâng cao tuần hoàn máu, sức khỏe thần kinh và chức năng nhận thức của não được duy trì. Thêm dầu oliu trong thức ăn sẽ giúp hệ thần kinh khoẻ mạnh hơn.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ cũng có nhiều lợi ích sức khỏe. Không những giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 mà còn giúp não hoạt động bền bỉ hơn và có tế bào thần kinh khỏe mạnh.


Các bệnh nhiễm trùng được chữa trị do kháng sinh. Tuy nhiên, nếu phụ thuộc kháng sinh có thể tác động cho hệ miễn dịch gây tác dụng phụ. Do đó nhu cầu về các loại kháng sinh tự nhiên ngày càng gia tăng. Để phòng ngừa nhiễm trùng nên dùng các thực phẩm kháng sinh sau đây:
1. Tỏi – “thuốc” đặc biệt
Do tỏi giàu vitamin, dưỡng chất và các thành phần khác nên chống nhiễm trùng như cảm lạnh. Vi khuẩn gây nhiễm trùng bị tiêu diệt hiệu quả. Khi cảm lạnh hoặc nếu muốn phòng ngừa bệnh này hãy ăn tỏi. Bởi nó còn là một loại kháng sinh đặc biệt.
2. Mật ong – sát khuẩn cao
Do tính sát khuẩn và kháng khuẩn mà mật ong được biết đến nhiều. Vì nó chứa enzym giải phóng hydrogen peroxid,ngăn nhiễm trùng. Ngoài ra, thải độc cơ thể, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động suôn sẻ. Tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa. Mật ong là một trong những loại kháng sinh tự nhiên rất tốt.
3. Dấm táo tươi – thanh lọc cơ thể
Không những có tác dụng giảm cân, dấm táo tươi còn là một loại kháng sinh tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Nó không chứa chất hóa học.
4. Nghệ - kháng khuẩn
Nghệ giàu chất kháng khuẩn, rất hiệu quả để chống vi khuẩn.
5. Dầu dừa – chống nấm
Dầu dừa có tính hiệu quả với những nhiễm trùng thông thường do tính chống nấm, kháng khuẩn,
6. Cải bắp – phòng ngừa nhiễm trùng
Các vitamin C và lưu huỳnh trong cải bắp giúp chống nhiễm trùng. Ngay cả khi sử dụng để phòng ngừa nhiễm trùng cho sau này.
7. Chiết xuất hạt bưởi chùm (cam Mỹ)
Chiết xuất hạt bưởi chùm có thể chống lại hiệu quả vi khuẩn và vi-rút. Ngoài ra còn làm thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên.
8. Thực phẩm lên men – bảo vệ cơ thể
 Chất probiotic trong các thực phẩm lên men như dưa chua, sữa chua rất tốt cho sức khỏe và bảo vệ cơ thể tự nhiên ngăn ngừa  xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm trùng.
9. Gừng – tăng hệ miễn dịch
Gừng có tác dụng chữa nhiễm trùng chống viêm. Do đó giúp cơ thể loại bỏ các nhiễm trùng, từ đó giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Nên ăn gì khi bị viêm loét đại tràng?



Mặc dù không chữa hoàn toàn tình trạng bệnh nhưng ít nhiều cũng giúp bạn kiểm soát tốt các triệu chứng nhờ vào ăn uống sinh hoạt đúng cách. Biện pháp để đối phó với bệnh viêm đại tràng là cung cấp dưỡng chất cần thiết và tránh những thứ làm cho bệnh nặng hơn.
1. Nên ăn những thức ăn sau:
- Cá giàu axit béo omega-3:
Axit béo omega-3 rất tốt cho đại tràng và giúp giảm viêm. Tình trạng viêm đại tràng được cân bằng khi ăn nhiều cá. Nên chọn các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Tránh các loại hạt khi dùng thực phẩm giàu axit béo omega-3 vì khó tiêu hoá.
- Probiotic:
Để tốt cho đường ruột và hệ tiêu hoá nên dùng thực phẩm lên men như sữa chua, kefir và dưa cải bắp có chứa probiotic. Bởi nó duy trì lượng vi khuẩn tốt tối đa trong ruột. Chú ý kiểm soát hàm lượng đường và chọn loại không đường và không mùi.
- Trứng:
Muốn đủ chất dinh dưỡng hãy dùng trứng. Trứng không những giàu protein và vitamin có thể hấp thu tốt kể cả bạn bị loét đại tràng mà còn là sự chọn lựa hợp lý cho bữa ăn nhẹ.
- Bơ:
Chất béo bão hoà đơn trong bơ rất tốt cho tim và cơ thể. Hãy lưu ý ăn loại quả giàu dinh dưỡng này nếu bạn bắt đầu bị giảm cân do viêm loét đại tràng. Sử dụng thêm bơ vào món rau hoặc trộn bơ và phết lên bánh mì.
2. Nên tránh những thực phẩm :
- sữa và sản phẩm sữa:
Hệ tiêu hoá có thể gặp rắc rối do chất béo bão hoà có trong các sản phẩm sữa như bơ sữa và pho mai, vì vậy nên tránh dùng những sản phẩm này.
- Các loại ngũ cốc:
Tránh dùng những thực phẩm giàu chất xơ khi bị viêm loét đại tràng. Nên dùng bột mỳ thay thế cho các loại ngũ cốc. Cần tránh tuyết đối các loại ngũ cốc như gạo nâu và quinoa.
- Đậu và đậu lăng:
Tránh đậu lăng, đậu Hà Lan vì chúng rất khó tiêu. Các thức ăn giàu chất xơ có thể khiến đầy hơi gây khó chịu.
- Thực phẩm giàu chất xơ và rau:
Không nên ăn hoa quả giàu chất xơ. Có thể ăn dưa hấu vì chúng mềm và giúp tiêu hoá tốt. Nếu muốn ăn hoa quả, nên ăn nước và loại bỏ phần cùi vì đây các chất xơ. Hạn chế chất xơ từ rau như cải bắp và súp lơ xanh.

Saturday, July 16, 2016


Người bạn đồng hành của nam giới đôi khi chính là thuốc lá. Tuy nhiên, vì lý do sức khoẻ hoặc lý do khác mà nam giới quyết định tạm biệt thuốc lá. Nhưng rất khó để bỏ vì thuốc lá dường như là người bạn không thể thiếu.
Thế nhưng có nhiều loại thực phẩm tốt giúp bạn từ bỏ thuốc lá, nếu bạn biết cách chọn đúng thực phẩm.
Nghiên cứu chứng minh rằng, một số loại thực phẩm có tác động đến sự tiết nước bọt ở miệng và làm thay đổi nhận biết mùi thuốc lá khiến hút thuốc không còn là hứng thú. Bên cạnh đó còn chống stress, giải độc, không còn cảm giác thèm thuốc. Biện pháp này như là cách cai thuốc hiệu quả. Các vitamin C, vitamin B nhất là vitamin B6, B9, B12 và omega 3 rất nhiều trong các loại thực phẩm sau.
1. Sữa và các thực phẩm từ sữa
Chứng “thèm” thuốc lá bị giảm hẳn nhờ hương vị của sữa. Hơn nữa sữa giàu protein bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nếu thèm thuốc nên ăn sữa chua hoặc một miếng pho mát.
2. Rau quả và trái cây tươi
Thực tế cho thấy khi ăn nhiều trái cây thì tỉ lệ bỏ thuốc gấp ba lần so với những người ăn ít trái cây rau quả. Bởi vì trái cây, rau quả giúp thay đổi vị của nicotin trong miệng và gây cảm giác khó chịu. Hơn nữa trái cây giúp cải thiện tâm trạng do giàu vitamin, nạp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nên khiến họ có quyết tâm “cai” thuốc lá.
3. Chuối – năng lượng dồi dào
Điều thường thấy ở người muốn bỏ thuốc lá đó là họ cảm thấy lo lắng, căng thẳng do thiếu năng lượng nhất là thiếu nicotin. Vì vậy nên ăn chuối bởi các carbohydrate, magiê và vitamin C khiến giảm stress và tăng năng lượng.
4. Trái cây màu đỏ
Trong các trái cây giúp bạn bỏ thuốc lá thì hãy nên chọn trái cây màu đỏ như việt quất, mâm xôi, dâu tây ….vì nó giàu chất chống oxy hóa.
5. Rau có màu xanh
Lời khuyên bác sĩ đưa ra là nên dùng những rau xanh đậm vì có vitamin B9 và magie cao như rau bina giúp bạn thoải mái tâm hồn khi phải từ bỏ thuốc lá.


Bệnh gan

Friday, July 15, 2016

Ngăn ngừa khả năng ung thư
Vấn đề sức khỏe mà đa số mọi người đều lo ngại là bệnh tim và ung thư. Trong matcha chứa epigallocatechin gallate khá cao (một loại catechin có khả năng ngăn ngừa và làm giảm tế bào ung thư).
Ngoài ra matcha còn chứa chất polyphenol giúp phòng chống bệnh ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng, u tuyến tiền liệt và ung thư vú nhưng chúng ta có thể uống matcha trà xanh để giảm nguy cơ này và kéo dài sự sống. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có viên thuốc kỳ diệu để điều trị ung thư.
“ Trẻ mãi không già”
Lão hóa là điều không tránh khỏi theo tháng năm tuổi tác, nhưng chúng ta vẫn có bí quyết để giữ nét trẻ đẹp nhờ vào matcha. Matcha làm chậm quá trình lão hóa đó cũng chính là một trong những lợi ích tuyệt vời của nó. Các chất chống oxy hóa cao trong matcha giúp đẩy lùi tác động xấu của bức xạ tia cực tím, chống viêm và ngăn ngừa oxy hóa. Hơn nữa matcha còn là thức uống bổ dưỡng cho làn da hoàn hảo.
Bảo vệ hệ miễn dịch
Trong matcha trà xanh chứa các catechin có tính kháng sinh rất cao, các kháng nguyên được bảo vệ. Nếu bạn muốn tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng tốt thì nên uống matcha trà xanh mỗi ngày đều đặn. Ngạc nhiên hơn là trong matcha trà xanh cũng chứa nhiều các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, protein và kali, đem lại sức sống khoẻ mạnh hơn bao giờ hết.
Cơ thể được thanh lọc giả độc
Để có một cơ thể khoẻ mạnh thanh lọc cơ thể, giải độc hiệu quả thì matcha là một gợi ý vì nó có hàm lượng cao chất diệp lục giúp giải độc tự nhiên. Ngoài ra còn tăng cường lọc sạch máu và chống rối loạn hóc môn, kim loại nặng và các chất độc hóa học. Nếu có thể hãy thay thế sinh tố bạn uống hàng ngày bằng ly matcha tuyệt vời này.
Ngăn ngừa bệnh tiêu hoá phổ biến
Để hệ thống tiêu hoá của bạn được khoẻ mạnh thì không thể bỏ qua matcha trà xanh. Matcha không những có vai trò lớn trong cuộc chiến chống bệnh nhiễm trùng đường ruột mà còn ngăn chặn sự hình thành khối u trong ruột. Bệnh táo bón cũng được giảm đi nhờ chất xơ trong matcha. Hãy bổ sung cho mình thức uống matcha để tránh các bệnh về tiêu hoá.
Năng lượng tràn đầy
Matcha chứa theophylline, một dạng của caffeine, giúp ích cho thượng thận và duy trì mức hóc môn khỏe mạnh. Có thể thấy rằng khi uống một cốc matcha sẽ giúp bạn nạp năng lượng và tỉnh táo cao gấp 4 giờ so với tách cà phê mà bạn đang dùng chỉ có tác dụng trong một giờ. Do đó một lựa chọn tuyệt vời là nên uống một tách trà matcha nóng vào buổi sáng hoặc uống vào bữa phụ để tăng năng lượng cho mình.
Cholesterol được kiểm soát tốt
Uống matcha ít nhất ba lần một tuần có thể giúp bạn kiểm soát được hàm lượng cholesterol. Bởi đa số chúng ta sử dụng thực phẩm giàu natri và chất béo bão hòa (2 nguyên nhân làm tăng mức LDL không lành mạnh và làm giảm nồng độ HDL lành mạnh). Chất saponin của matcha làm giảm cholesterol và ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột.
Matcha vừa lành mạnh vừa không hạn chế so với cà phê, trà xanh, trà đen vì nó bổ sung cho cơ thể các chất chống oxy hóa rất quan trọng cho việc duy trì sức khỏe tốt.
Bệnh gan

Wednesday, July 13, 2016

Bí quyết sống khoẻ với bệnh gút

Gút từng biết đến là căn bệnh “nhà giàu” rất phổ biến hiện nay vì nó liên quan với sử dụng rượu và chế độ ăn phong phú, giàu đạm. Nguyên nhân mắc gút là do hàm lượng axit uric trong máu cao và có thể gây đau đớn.
Bệnh có thể tiến triển nhiều năm không triệu chứng cho tới khi có cơn gút bùng phát trong vài ngày hoặc vài tuần. Bệnh có thể thành mạn tính nếu hàm lượng axit uric tăng cao và kéo dài. Các  axit uric cứng (hạt tophi) có thể được hình thành gây sưng và biến dạng. Xương và sụn bị phá huỷ do các cơn đau gút tái phát
Gút là một bệnh kéo dài cả đời. Bạn có thể không đi lại được khi có đợt đau cấp tính. Nhưng nếu kiểm soát đúng cách, bạn có tình trạng đau sẽ được thuyên giảm kéo dài vài ngày và sống một cuộc sống khỏe mạnh. Điều quan trọng là phải duy trì những thói quen lành mạnh và có những lựa chọn thông minh trong cuộc sống. Sau đây là những cách trong chế độ ăn và lối sống giúp bạn có thể “sống vui sống khoẻ” với gút.

1. Tránh hút thuốc lá
Dùng đều đặn thuốc hạ axit uric theo chỉ định. Để thuốc giảm đau ở nơi thuận tiện. Khi có dấu hiệu đỏ hoặc đau hãy dùng thuốc ngay. Nên tìm hiểu các biện pháp kiểm soát đau.
2. Kiểm soát hàm lượng axit uric
Nên tích cực gặp bác sĩ. Kiểm tra hàm lượng axit uric máu. Kiểm soát những bệnh đồng mắc khác như tiểu đường, huyết áp cao, v.v…
3. Cân bằng chế độ ăn uống
Duy trì thói quen ăn uống cân bằng, lành mạnh. Lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể làm bệnh giảm đi. Tránh dùng những thực phẩm giàu purin như thịt, cá mòi, cá thu, sò, ốc, đậu xanh, v.v… Vì nó làm tăng hàm lượng axit uric máu và làm cho các triệu chứng bệnh gút thêm nặng hơn. Tránh carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, bánh quy. Không nên uống những loại nước trái cây nhân tạo và đồ uống có ga chứa nhiều fructose vì fructose làm tăng hàm lượng axit uric máu. Hạn chế ăn đồ ăn dầu mỡ. Nên dùng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như nho, dứa, anh đào, quất, v.v... Chúng giúp tiêu diệt axit uric và ngăn ngừa viêm khớp. Trong quả anh đào có thể hạn chế các đợt gút tấn công, đặc biệt khi được kết hợp với thuốc hạ axit uric allopurinol. Nên dùng sữa và sữa đông ít béo.
4. Bổ sung nhiều nước
Để loại bỏ axit uric dư thừa nên uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngày và giảm nguy cơ hình thành tinh thể trong khớp, do vậy hạn chế cơn đau do gut
5. Tránh xa rượu và thuốc lá
Để hạn chế cơn đau gút loại bỏ thói quen hút thuốc và uống rượu. Hút thuốc làm giảm sự trao đổi chất của cơ thể. Hàm lượng axit uric trong máu cao do chất cồn có trong rượu bia. Sử dụng đồ uống chứa cồn cũng có thể dẫn tới tích tụ dịch.
6. Chăm chỉ vận động hằng ngày
Lối sống ít vận động là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gút. Vận động thường xuyên vừa có lợi cho cơ thể và tâm trí bạn vừa giúp kiểm soát tình trạng bệnh này. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh như cholesterol cao, tiểu đường, huyết áp cao, v.v…
7. Giữ cân nặng phù hợp
Nên giữ cân nặng ở mức vừa phải. Cần giảm cân nếu bị béo phì hưng không nên tuân theo chế độ ăn hà khắc. Giảm cân nhanh gây đa xê-tôn và xảy ra cơn đau gút. Vì vậy cần giảm cân hợp lý và từ từ
8. Hạn chế các tác nhân gây bệnh
Bệnh nhân gút không được ăn cà chua. Ngoài ra không nên dùng nhiều thịt đỏ, hải sản nếu không sẽ làm tăng nguy cơ đau gút.
Tránh dùng những loại thuốc chống tăng huyết áp và thuốc lợi tiểu gây mất kali có thể làm tăng hàm lượng axit uric. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu trong trường hợp cần dùng. Buổi tối là thời điểm xảy ra cơn gút cấp. Nguyên nhân có thể do mất nước ban đêm, nhiệt độ cơ thể giảm hoặc giảm hàm lượng cortisol.
Do đó cần có các phương pháp phòng bệnh, đặc biệt vào buổi tối có thể cải thiện hơn trong việc phòng cơn đau gút.

Tuesday, July 12, 2016

Đối tượng bị nhiễm vi khuẩn H.P
Trong dạ dày, Vi khuẩn H.P (Helicobacter pylori) nằm dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày, kế các tế bào biểu mô, không xâm nhập các mô. Ở dạ dày H.P tồn tại trong môi trường axit được vì nó đòi hỏi ôxy rất thấp và sinh ra nhiều urease trở thanh amonic do đó môi trường H.P là môi trường kiềm.Bên cạnh đó HP còn sinh ra catalase, protease, ngoại độc tố, làm gây bệnh cho dạ dày bị niêm mạc, gây tổn thương khiến viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng. H.P nếu ở lâu trong dạ dày sẽ xảy ra ung thư dạ dày ở một số bệnh nhân. Chiếm khoảng 65- 80% người mắc căn bệnh này.
Vi khuẩn H.P có thể lây từ người này sang người khác do ăn uống chung bởi các mảng bám quanh răng. Vì vậy nên chú trọng ăn uống thực phẩm chín,vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa vi khuẩn. Khi có các triệu chứng dạ dày như: buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng,… cần đến cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để khám và xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Thăm khám và xét nghiệm nếu người thân trong gia đình có tiền sử bệnh ung thư dạ dày để phát hiện sớm nhất.
Đối tượng nghiện thuốc lá
Có tới 40% người hút thuốc lá bị ung thư dạ dày, ngược lại với người không hút thuốc lá có nguy cơ giảm ung thư dạ dày đến 82% so với người bị nghiện thuốc nặng. Người nghiện rượu cũng là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao.
Sử dụng đồ ăn chế biến sẵn hoặc ăn mặn
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày cũng đến từ các thực phẩm chế biến sẵn hay ăn quá mặn,ăn nhiều thịt hun khói, các loại thịt đỏ, thịt đã chế biến, rau quả ngâm dấm. Bởi trong các thực phẩm này có đã được các vi khuẩn H.P phức hợp từ các nitrates trong thức ăn chế biến sẵn có thể gây ung thư dạ dày. Trường hợp ăn phải nấm bị nhiễm alfxiton cũng có nguy cơ ung thư dạ dày
Tiền sử mắc bệnh trong gia đình
Cần phải chú ý khám định kỳ nếu trong gia đình, bố mẹ hay anh chị em ruột bị ung thư dạ dày thì nguy cơ của người đó sẽ cao hơn vì khoảng 10% số ca ung thư dạ dày có tính chất gia đình hay có liên quan đến gen...
Đối tượng dư thừa cân nặng,béo phì
Béo phì cũng là một nguy cơ của ung thư dạ dày do hiện tượng trào ngược dạ dày - thực quản hay xảy ra ở những người quá thừa cân. Đây là một tình trạng viêm mạn tính và có thể gây ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy người không bị béo phì có ít nguy cơ ung thư dạ dày hơn so với người bị béo phì.