RSS
Facebook
Twitter

Tuesday, July 12, 2016

Đối tượng bị nhiễm vi khuẩn H.P
Trong dạ dày, Vi khuẩn H.P (Helicobacter pylori) nằm dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày, kế các tế bào biểu mô, không xâm nhập các mô. Ở dạ dày H.P tồn tại trong môi trường axit được vì nó đòi hỏi ôxy rất thấp và sinh ra nhiều urease trở thanh amonic do đó môi trường H.P là môi trường kiềm.Bên cạnh đó HP còn sinh ra catalase, protease, ngoại độc tố, làm gây bệnh cho dạ dày bị niêm mạc, gây tổn thương khiến viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng. H.P nếu ở lâu trong dạ dày sẽ xảy ra ung thư dạ dày ở một số bệnh nhân. Chiếm khoảng 65- 80% người mắc căn bệnh này.
Vi khuẩn H.P có thể lây từ người này sang người khác do ăn uống chung bởi các mảng bám quanh răng. Vì vậy nên chú trọng ăn uống thực phẩm chín,vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa vi khuẩn. Khi có các triệu chứng dạ dày như: buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng,… cần đến cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để khám và xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Thăm khám và xét nghiệm nếu người thân trong gia đình có tiền sử bệnh ung thư dạ dày để phát hiện sớm nhất.
Đối tượng nghiện thuốc lá
Có tới 40% người hút thuốc lá bị ung thư dạ dày, ngược lại với người không hút thuốc lá có nguy cơ giảm ung thư dạ dày đến 82% so với người bị nghiện thuốc nặng. Người nghiện rượu cũng là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao.
Sử dụng đồ ăn chế biến sẵn hoặc ăn mặn
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày cũng đến từ các thực phẩm chế biến sẵn hay ăn quá mặn,ăn nhiều thịt hun khói, các loại thịt đỏ, thịt đã chế biến, rau quả ngâm dấm. Bởi trong các thực phẩm này có đã được các vi khuẩn H.P phức hợp từ các nitrates trong thức ăn chế biến sẵn có thể gây ung thư dạ dày. Trường hợp ăn phải nấm bị nhiễm alfxiton cũng có nguy cơ ung thư dạ dày
Tiền sử mắc bệnh trong gia đình
Cần phải chú ý khám định kỳ nếu trong gia đình, bố mẹ hay anh chị em ruột bị ung thư dạ dày thì nguy cơ của người đó sẽ cao hơn vì khoảng 10% số ca ung thư dạ dày có tính chất gia đình hay có liên quan đến gen...
Đối tượng dư thừa cân nặng,béo phì
Béo phì cũng là một nguy cơ của ung thư dạ dày do hiện tượng trào ngược dạ dày - thực quản hay xảy ra ở những người quá thừa cân. Đây là một tình trạng viêm mạn tính và có thể gây ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy người không bị béo phì có ít nguy cơ ung thư dạ dày hơn so với người bị béo phì.

Wednesday, June 22, 2016

Su hào là loại quả đặc trưng của Việt Nam, không những dùng làm nhiều món ăn ngon như xào thịt, luộc cả củ và lá, hầm xương…mà còn có tác dụng hiệu quả với một số bệnh mà ít ai biết đến.
Các chất protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi, sắt, phospho, kali, natri, đồng, pantothenic acid, niacin có chứa trong su hào. Quan trọng hơn trong su hào có chứa vi lượng mô-lip-đen(Mo) ngăn hình thành tế bào ung thư.
Do tính mát và ngọt thanh của su hào mà trong Đông y tận dụng để chữa trị viêm loét tá tráng, tiểu gắt, viêm xoang, xuất huyết khi đại tiện… Lá su hào có công dụng trị đàm, ác sang, thực tích..
Cách sử dụng su hào làm thuốc
Điều trị loét ngoài da, tiểu gắt. Tiêu đờm, giải khát khi ăn sống. Trị đại tiện xuất huyết khi nấu chín.
Trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng: lấy 30g su hào, 30g cây sống đời, đem giã nhỏ vắt nước cốt uống. Ăn thường xuyên giúp hỗ trợ trị liệu.
Chữa đờm tích: nấu su hào với dầu vừng, dùng cả nước để ăn và uống.
Giảm cân hiệu quả: do chứa nhiều chất xơ , ít béo, không cholesterol  nên rất thích hợp cho người muốn giảm cân. Ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Không nên xào mà hãy luộc, nộm su hào.
Có lợi cho thai nhi: trong khi mang thia, thai nhi có sự hoạt động não bộ, thần kinh khoẻ nhờ các chấtkhoáng và vitamin trong su hào như magie, axit folic, kali….
Hệ miễn dịch tốt hơn: nên bổ sung su hào trong bữa ăn nhằm tăng cường hệ miễn dịch, kháng bệnh tốt bởi su hào rất giàu vitamin C có ích cho sức khoẻ.

Tuesday, June 21, 2016

Từ lâu sữa đậu nành không những là thức uống thơm ngon bổ dưỡng mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp.
Có nguồn gốc từ thực vật -  sữa đậu nành được chị em phụ nữ đánh giá cao trong việc trắng da và ngăn ngừa nám. Sở dĩ trong đậu nành giàu canxi và genisten có tác dụng chống lão hoá da hiệu quả. Sau đây là phương pháp trị nám da đặc biệt từ đậu nành.
Tóc dày mượt, chắc khoẻ.
Không nên lãng phí bã sữa, có thể dùng nó trộn với sữa tươi rồi ủ tóc sau khi đã làm ướt tóc. Sau đó massage từ chân tóc đến ngọn tóc, ủ trong 20 phút rồi xả lại bằng nước sạch. Mỗi tuần làm 3 lần để có mái tóc óng mượt sau 1 tháng.
Trị nám da hiệu quả
Lấy 70g đậu nành xay nhuyễn lọc lấy bã, hoà với mật ong rồi đắp lên da bị nám khoảng 15- 20 phút. Để da được trẻ trung, trắng sáng và không còn nám nên thực hiện 3-4 lần/tuần.
An toàn khi tắm trắng
Làn da được nuôi dưỡng sâu bên trong, trắng hồng rạng rỡ nhờ các khoáng chất tốt cho da trong đậu nành. Phương pháp này cực kỳ đơn giản. Ngâm đậu trong nước ấm 1 giờ, vớt ra xay nhuyễn, chắt lấy nước. Nên nhớ tẩy da chết trước khi tắm trắng để các dưỡng chất dễ hấp thụ thấm sâu vào da. Quá trình tắm trắng đòi hỏi sự kiên nhẫn, bảo vệ da trước mặt trời, dùng kem chống nắng hàng ngày.
Nếp nhăn tan biến nhờ sữa rửa mặt đậu nành
Bạn nên bổ sung thêm phương pháp rửa mặt với đậu nành khi mùa hanh khô đến. Rửa mặt  mỗi sáng với nước ấm pha sữa đậu nành theo tỉ lệ 1: 1. Mụn đầu đen bị loại bỏ đáng kể ,giúp da mịn màng, ngăn ngừa vết nhăn vùng mắt cho phụ nữ lớn tuổi.
Vòng 1 tăng, giảm cân hiệu quả
Chất phytoestrogen có nhiều trong đậu nành giúp tăng kích cỡ vòng 1, ngoài ra còn làm tăng sức đề kháng nhờ vitamin A, B1, B2, D… trong đậu nành.
Nên nhớ không uống quá 500ml sữa đậu nành 1 ngày. Không uống sữa đậu nành khi ăn cùng trứng. Không nên uống khi đang đói bụng.

Monday, June 20, 2016

Vi-rut gây viêm gan
Yếu tố gây bệnh xơ gan đặc biệt phải kể đến là do vi-rut, như viêm gan B, C và D. Viêm gan B do virus viêm gan B khiến các mô bị tổn thương và viêm gan. Viêm gan C lây qua con đường máu, chất dịch, tình dục không an toàn. Khi vào giai đoạn sau sẽ gây ra sẹo và xơ gan. Còn viêm gan D tuy hiếm nhưng có thể  xảy ra trong trường hợp đã bị nhiễm vius B. Điểm giống nhau của các virus này là âm thầm ban đầu, khi có biểu hiện rõ rệt thì tình trạng bệnh đã nặng hơn.
Gan nhiễm mỡ
Tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… là những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ làm tắc nghẽn mạch, tích tụ chất béo và cholestorol trong gan gây sẹo và dần bị xơ gan. Biến chứng vàng da, trướng bụng xuất hiện.
Thuốc uống
Khi sử dụng kéo dài các đơn thuốc như chống trầm cảm, kháng sinh có thể dẫn đến xơ gan
Tổn thương ống dẫn mật
Đây cũng là yếu tố dẫn đến xơ gan. Bởi khi bị tổn thương mật không được dẫn lưu đến gan do mật có nhiệm vụ tiêu hoá mỡ và vitamin tan trong chất béo. Điều này sẽ gây ra sẹo và tổn hại cho gan
Bệnh tim lặp lại
Theo nghiên cứu nhận định độ cứng gan tăng lên khi bệnh nhân bị suy tim. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến xơ gan
Các bệnh lý khác
Bệnh mạn tính khiến xơ gan ảnh hưởng đến chức năng chuyển hoá glycogen thành glucose trong gan.
Bệnh sắt dư, sắt có nhiều trong gan cũng gây sẹo.
Bệnh Wilson gây ra do lượng đồng cao trong gan là nguyên nhân làm gan bị tổn thương và sẹo

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

Viêm khớp không chỉ riêng với người già mà ở độ tuổi 20-30 cũng có thể mắc bệnh nếu không chăm sóc xương tốt. Sau đây là các nguyên nhân gây ra bệnh khớp
Di truyền
Bạn nên kiểm tra mật độ xương khớp hoặc xét nghiệm máu khi bố hoặc mẹ bị đau khớp. Yếu tố môi trường và di truyền rây ra viêm khớp dạng thấp, các khớp bị tấn công vào màng và sụn gây viêm khớp. Do đó, trong gia đình có tiền sử bệnh, nên có lịch khám để phòng bệnh.
Không kiểm soát cân nặng
Khi tình trạng béo phì và lười vận động sẽ làm khả năng viêm khớp cao hơn. Do các khớp gối và mắt cá phải chịu lực nặng từ trọng lượng cơ thể, dẫn đến mòn và rách và xảy ra hiện tượng thoái hoá, đau, mỏi. Biện pháp tốt nhất là giảm cân và làm săn chắc cơ. Đạp xe, bơi lội là phương pháp có lợi cho khớp.
Tê cứng khớp , đau cơ.
Trường hợp bạn bị đau cơ và cứng khớp trong vài phút khi thức dậy, hãy chú ý tình trạng này. Khi ngồi bắt chéo chân hoặc ngồi quá lâu cũng có thể bị đau, cứng cơ. Bạn cần theo dõi và kiểm tra chụp xquang để xác định tình trạng khớp. Bổ sung Vitamin B3 nếu thiếu.
Đau khớp ảnh hưởng đến giấc ngủ
Khi đi  bộ, leo cầu thang hoặc thậm chí ngồi không cũng gây đau các khớp thì đây là biểu hiện viêm khớp. Giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Cơ thể mệt mỏi
Viêm khớp kéo theo tình trạng mệt mỏi kèm sốt hoặc đau ở các mô khớp, thường nhầm lẫn với cúm. Do đó nên kiếm tra xương và sức khoẻ tổng thể để có sự đánh giá chính xác.
Bệnh gan

Sunday, June 19, 2016

Tuổi tác càng cao càng dễ xảy ra thoái hoá khớp. Hiện nay chưa có thuốc trị dứt điểm nhưng những nguyên tắc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh được  triệu chứng viêm khớp.
Ổn định cân nặng bình thường
Bệnh khớp sẽ càng nặng thêm khi bạn bị béo phì, thừa cân vì trọng lượng cơ thể dồn vào các khớp, nhất là đầu gối, khớp háng và bàn chân. Nên giảm cân hoặc giữ BMI phù hợp, nguy cơ đau khớp sẽ cải thiện hơn.
Dùng nước nóng
Mỗi sáng người bị đau khớp có thể dùng nước nóng hoặc nước ấm để tắm, ngâm khớp một lúc lâu. Hoặc có thể chườm nóng lên chỗ đau. Những cách này sẽ giúp giảm đau và cứng khớp.
Dùng nước đá
Dùng một cục đá được bọc vải chườm lên các khớp đau. Có thể thay thế bằng túi rau lạnh. Cách này giúp giảm viêm và giảm đau hơn.
Phương pháp cổ truyền -  châm cứu
Liệu pháp này sử dụng kim châm vào các vùng bị đau để loại bỏ hoặc giảm đau do viêm khớp gây ra.
Vận động cơ thể
Người bị viêm khớp nên có ít nhất 30 phút vận động nhẹ nhàng mỗi ngày để các ngăn ngừa cứng khớp, giúp khớp linh hoạt hơn.
Bổ sung Omega 3 axit béo
Lý do nên bổ sung chất này là để giảm đau và cứng khớp, ngoài ra giúp nuôi dưỡng xương và khớp. Cần hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng dầu cá.
Nghệ
Các triệu chứng viêm khớp có thể giảm nhờ vào các món ăn chế biến từu nghệ. Tác dụng của nghệ là chống viêm, giảm đau và giảm tê cứng khớp tốt.
Ngồi thiền và mát xa
Theo các chuyên gia, ngồi thiền khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bệnh nhân chống lại hiệu quả với căn bệnh này, tạo ra sự khác biệt. Ngoài ra, mát xa đúng cách sẽ giúp lưu thông máu tới vùng bị đau, giảm đau và cứng khớp đáng kể.

Bệnh gan

Mặc dù cà phê được xem như một loại thức uống cung cấp năng lượng, nhưng khi vượt mức chỉ định sẽ có hại cho sức khoẻ.
Đa số mọi người đều nghĩ không có cà phê thì sẽ không có chất “ kích thích tinh thần” để vượt qua căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế uống quá nhiều cà phê, chỉ từ 1-2 ly mỗi ngày, nếu không sẽ xảy ra nhức đầu, chóng mặt, bồn chồn, lo lắng… Đây được xem như triệu chứng của lượng dư thừa cà phê trong cơ thể.
Vì vậy không nên uống qua 3-4 ly cà phê 1 ngày hoặc dưới 400 mg cafeine. Dưới đây là các biểu hiện gây hại của cà phê.
Tim đập nhanh, run tay, cảm giác bồn chồn.
Khi đã uống quá nhiều cà phê thì đây là dấu hiệu cảnh báo. Cafeine lúc này ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương khiến ta có cảm giác lo lắng, bồn chồn và nhịp tim đập nhanh hơn. Do đó cần nghỉ ngơi và hạn chế uống vào những ngày sau.
Đau bụng, ngộ độc đi ngoài.
Không nên chủ quan cho rằng nguyên nhân đau bụng là do bữa cơm trước đó hoặc do đau hành kinh vì rất có thể do bạn uống quá nhiều cà phê. Bạn có thể bị đau bụng tiêu chảy vì tác dụng “ tẩy” của cà phê.
Khó ngủ hoặc mất ngủ
Đây là tác dụng ngoài ý muốn của cafeine. Tuy nhiên,còn tuỳ thuộc vào thời gian uống cà phê của mỗi người. Một số người mất ngủ buổi tối khi uống cà phê buổi chiều. Trường hợp bạn không nhạy cảm với cafeine nhưng chất này vẫn có trong cơ thể khoảng 14 giờ, tác dụng trung bình khoảng 6 giờ.
Nhức đầu, mệt mỏi
Chứng đau nửa đầu, đau đầu.. có thể giảm nếu uống 1 lượng vừa phải. Khi vượt quá 400mg-500mg cafeine mỗi ngày khiến cơ thể mệt mỏi, nhức đầu. Nên đổi cà phê bằng nước trà, nước bò húc nhưng không nên lạm dụng quá mức.

Bệnh gan